Ls Phùng Gái

Hỏi về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội đe dọa giết người?

Câu hỏi tư vấn: Tôi có quen một người bạn tên M, người này đã bịa đặt về hoàn cảnh gia đình, nghèo khổ, hiếu thảo, li dị vợ,.., mất xe để mượn tiền tôi tổng cộng 195 triệu để về quê bán đất rồi quỵt nợ, trốn tránh, khóa máy, chuyển nhà trọ. Giao dịch chủ yếu là gặp mặt đưa tiền, và không có giấy tờ, chỉ có nội dung tin nhắn, skype, gmail.

 Làm tôi giờ mất hết tài sản, bị đưa vào đường nghèo khổ, trả nợ. Tôi có đăng tin lên facebook nhờ bạn bè cho thông tin về hắn, và tố cáo hắn lừa tiền mình cần gặp để nói chuyện. Nhưng hắn lại tố ngược lại tôi là vu khống hắn, bịa đặt, lợi dụng hắn, gạ tình để về quê bán đất. Tôi không biết địa chỉ tạm trú ở sài gòn, ở quê huế thì biết. Tôi đã gửi thư về nhà hắn nói cho ba mẹ hắn biết sự thật và có hù họa sẽ kiếm và cho hắn què, tay, què chân.... chỉ là mang tính chất dù họa. Và mail hắn nói chuyện nhởn nhơ trong khi tôi là người bị hại, bị hắn lừa tiền. Và hắn còn hăm dọa tôi tội vu khống. Thưa luật sư có cách nào kiện hắn ra tòa không? Và hành vi hù dọa của tôi có vi phạm pháp luật không, tôi hù dọa thôi chứ tôi không làm vì sợ dính tới pháp luật nhưng nó lừa tiền tôi còn nói tôi bịa đặt, vu khống. Tôi có từng năn nỉ nó nhưng nó làm ngơ còn vênh mặt, nên tôi có lời lẽ chửi, xúc phạm vì tôi là người bị hại. Xin luật sư tư vấn giúp. Cám ơn luật sư nhiều.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn đưa ra thì bạn có cho đối tượng M vay số tiền 195 triệu nhưng không lập hợp đồng vay mượn chỉ trao tay thì không có cơ sở để đòi lại cả. Tuy nhiên, có nội dung tin nhắn, skype, gmail nhưng các nội dung trong đó viết gì, nếu thể hiện rõ việc đối tượng M có vay tiền của bạn thì khi đến hạn trả mà không trả và có các hành vi như quỵt nợ, trốn tránh, khóa máy hòng không thể liên lạc được thì hoàn toàn có cơ sở để bạn làm đơn tố cáo về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản tới cơ quan điều tra theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) như sau:

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

…”

Việc M dọa sẽ tố cáo ngược lại bạn về tội vu khống thì xác định xem những thông tin của họ cung cấp có xác thực hay không về việc bạn gạ tình, lừa gạt để họ về quê bán đất hay không. Trường hợp, thông tin không chính xác thì không có căn cứ để tố cáo bạn được. Đồng thời, nếu như đối tượng M đã và đang thực hiện việc lan truyền thông tin cho mọi người biết thì bạn có thể làm đơn tố cáo lại hành vi làm nhục người khác của M. Cụ thể, Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định như sau:

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

…”

Như vậy, đối với hành vi của đối tượng M thì bạn có thể làm đơn tố cáo với hai tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội làm nhục người khác của M.

-Thứ ba, liên quan tới hành vi đe đọa của bạn đối với gia đình của M.

Việc M nợ tiền của bạn không đồng nghĩa với việc bạn được phép thực hiện các hành động như đe dọa tới gia đình của họ được. Đối với việc gửi thư đe dọa tới cho ba mẹ M biết sự thật và có hù họa sẽ kiếm và cho hắn què, tay, què chân.... dù không thực hiện trên thực tế nhưng nếu việc đe dọa, hù dọa này dẫn tới việc khiến cho ba má M tin là bạn sẽ thực hiện nếu không trả nợ thì hành vi đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đe dọa giết người theo quy định tại Điều 33 Bộ luật hình sự 2015.

Trân trọng!

CV P.Gái - Công ty Luật Minh Gia.
Tư vấn miễn phí