Tuấn Luật sư

Hỏi về khởi tố hình sự theo yêu cầu của người bị hại

Con tôi phạm tội cố ý gây thương tích, gia đình tôi đã đến gia đình người bị hại xin lỗi, đền bù chi phí điều trị và bồi dưỡng để bình phục sức khỏe. Người bị hại đã có đơn bãi nại.


Vừa qua con tôi vẫn bị khởi tố và đưa ra tòa án xét xử. Tôi thấy có trường hợp tương tự như vậy (gây thương tích nhưng đã bồi thường thiệt hại và người bị hại đã có đơn bãi nại) thì không bị xử lý hình sự. Xin hỏi luật sư: Pháp luật quy định trường hợp nào và đối với hành vi phạm tội gì khi người bị hại có đơn bãi nại thì không bị xử lý hình sự?
 

Hỏi về khởi tố hình sự theo yêu cầu của người bị hại

Hỏi luật sư trường hợp khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại

TRẢ LỜI: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 

Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định về tội cố ý gây thương tích như sau:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

Theo đó việc người nhà bạn có hành vi cố ý gây thương tích, nhưng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không và truy cứu theo điều khoản nào thì phụ thuộc vào thương tích của người bị hại và cách thức thực hiện hành vi của người gây thương tích. Việc con của bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 hay Khoản 2, Khoản 3 của Điều 134 – BLHS 2015 là căn cứ quyết định vụ án có bị đình chỉ nếu người bị hại rút yêu cầu khởi tố hay không.

Đơn bãi nại được hiểu là rút yêu cầu khởi tố, có nghĩa là không còn thưa kiện nữa. Tuy nhiên, không phải tất cả các hành vi phạm tội nếu được bãi nại là không bị xử lý hình sự.

Theo Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự (BLTTHS) năm 2015 quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại như sau:

Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Như vậy, theo quy định pháp luật trên, nếu con bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 về tội cố ý gây thương tích thì khi có đơn bãi nại của người bị hại thì con bạn sẽ không bị truy tố. Nhưng, nếu con bạn bị truy cứu trách nhiệm theo khoản 2, 3 hoặc 4 Điều 134, thì mặc dù có đơn bãi nại của người bị hại thì cơ quan công an vẫn tiến hành khởi tố vụ án. Do đó, con bạn vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật.

Trân trọng!

P. Luật sư tranh tụng - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí