Luật sư Trần Khánh Thương

Hỏi về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đòi lại tài sản bị lấy trộm

E chào các anh các chị. E vừa bị trộm mất laptop và điện thoại. E đã báo công an chờ xử lý. Tuy nhiên e có 1 thắc mắc muốn nhờ anh chị giải đáp. Trong trường hợp e tìm thấy điện thoại hoặc laptop của mình trong tay người khác, hoặc là ở quán cầm đồ, quán bán đồ cũ,... thông qua nhận dạng bên ngoài nhưng e lại không có giấy tờ để chứng minh đó là tài sản của mình. Vậy e phải làm như thế nào để có thể nhận lại đồ? Mong được anh chị giải đáp. E cám ơn.

 

Trả lời tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

>> Tội trộm cắp tài sản và thủ tục nộp, giải quyết đơn tố giác tội phạm theo quy định của pháp luật hiện hành

 

Theo đó, nếu bạn không thể chứng minh được những tài sản đó là của bạn thì không có căn cứ để yêu cầu người chủ quán cầm đồ trả lại tài sản cho bạn. Bạn có thể gửi đơn tố giác tới cơ quan công an nơi xảy ra sự việc để công an tiến hành điều tra. Nếu trong quá trình điều tra, thông qua chứng cứ chứng minh như người làm chứng, các dữ liệu trong máy điện thoại, máy laptop chứng minh được bạn là người sở hữu những tài sản này thì cơ quan công an xác minh và buộc người cầm đồ hoàn trả tài sản cho bạn.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

=================

Câu hỏi thứ 2 - Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

 

Năm 2010 tôi có người em con nhà chú ruột hỏi vay tiền tôi để giải quyết công việc và nói là vay một tháng sẽ trả nếu ko sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật có viết vào sổ vay nhưng do lâu quá bị de nhấm mất một ít( số tiền là 28 triệu), và khoảng gần một tháng sau e tôi lại gọi điện cho tôi bảo tui vay hộ tiền 10 triệu để đi đăng kiểm xe ôtô nói là 15 ngày sẽ trả do tin tưởng và ko ở nhà tui đã vào nhà bạn vay tiền ra đưa cho em tôi ko viết giấy vay. Suốt từ đó đến giờ cho dù tôi có đòi hoặc dục thì em tôi vẫn không trả tiền cho tui,và nhiều lần nói dối tôi hết lần này đến lần khác đều ko giả tôi cho dù e tôi có tiền mua ô tô mới và sửa nhà! Tôi thật sự chưa nói nặng lời với em con nhà chú ruột tôi ! Thật sự đến giờ phút này tôi ko biết làm như thế nào tôi rất bất bình,vậy tôi xin các luật sư làm ơn cho tôi biết hành vi của  em tôi có phải là lừa đảo hay ko? Và nếu sau này em tôi bảo ko trả thì điều đó có phải là hành vi lừa đảo ko? Và tôi phải làm gì để phản ánh được hành vi lừa đảo đó! Dạ tôi xin chân thành cảm ơn các luật sư! Chúc các luật sư mạnh khỏe.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị!chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

>> Có cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi vay tiền không trả lại

 

>> Tố giác hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí