Tuấn Luật sư

Hỏi về giảm nhẹ hình phạt đối với tội giết người

Nội dung đề nghị tư vấn: Chào luật sư công ty Luật Mihn Gia! Xin luật sư tư vấn để giảm hình phạt đối với tội giết người, nội dung tôi xin trình bày cụ thể như sau:

Vợ chồng có 1 đứa con chưa được 1 tuổi. Hai vợ chồng cãi nhau, vợ bồng con về ngoại, chồng về nhà ngoại gặp vợ (chồng có uống rượu) rồi 2 vợ chồng cãi nhau, chồng cầm dao đuổi theo vợ và đâm vào lưng, vợ chết tại chỗ. Vừa rồi tòa án xử hình phạt tử hình.

Xin hỏi Luật sư có cách nào để giảm hình phạt xuống chung thân không. Mong sự giúp đỡ của luật sư, mong phản hồi sơm. Chân thành cảm ơn!

Người gửi: Họ tên: T N; Email: …ngatd@gmail.com; Điện thoại: 097391…

Lưu ý: Để đảm bảo quyền riêng tư cho người đề nghị tư vấn, chúng tôi đã thay đổi thông tin cá nhân trong nội dung câu hỏi:

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 51 Bộ luật hình sự 2015 quy định về Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như sau:

“1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

a) Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;

c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

đ) Phạm tội trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội;

e) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra;

g) Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;

...................

2. Khi quyết định hình phạt, Tòa án có thể coi đầu thú hoặc tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ lý do giảm nhẹ trong bản án.

3. Các tình tiết giảm nhẹ đã được Bộ luật này quy định là dấu hiệu định tội hoặc định khung thì không được coi là tình tiết giảm nhẹ trong khi quyết định hình phạt.”

Dựa theo những thông tin bạn cung cấp thì Tòa án đã xem xét tất cả các tình tiết và đã ra quyết định cuối cùng. Có thể thấy trong đó hành vi uống rượu và cầm dao rượt đuổi vợ của người chồng là rất khó để xem xét giảm nhẹ. Trong trường hợp này, nếu phía gia đình nạn nhân xin giảm tội và có đơn xin giảm án gửi Chủ tịch nước và được chấp thuận thì cũng có thể giảm hình phạt từ tử hình xuống chung thân.

Đối với trường hợp nêu trên, đề nghị của người yêu cầu đã được luật sư Công ty Luật Minh Gia tư vấn, trả lời chi tiết qua Email, đề nghị người gửi câu hỏi tham khảo và đối chiếu vào trường hợp của mình.

Trân trọng.

P. Luật sư tư vấn – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí