1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hình sự
 • Hỏi về điều kiện được đề nghị đặc xá trong năm 2015

  • 04/08/2015
  • Luật sư Nguyễn Mỵ
  • Luật sư làm ơn cho em hỏi: Em có người nhà bị kết án 36 tháng tù tội: buôn bán hàng cấm ( hàng pháo) ( trừ 7 ngày tạm giam còn 35 tháng 23 ngày). Án bị T1/2009. Sau đó do vì ng này bị bệnh nên xin được tại ngoại đến 19/9/2014 đi trả án. Nay được biết có đợt đặc xá 2/9 gia đình (chồng phạm nhân) có làm đơn gửi lên xã chứng nhận gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và phạm nhân trước đây là lao động chính và duy nhất trong gia đình.


  Nội dung trong đơn có nêu rõ hòan cảnh khó khăn cụ thể) Nếu tính đến 31/8 thì ng này chấp hành án còn thiếu 12 ngày nữa là tròn 1 năm thì đạt 1/3 ( người này từ lúc chấp hành án xếp loại khá) Vậy làm ơn cho em hỏi gia đình làm như vậy còn thiếu giấy tờ gì xác minh để thêm vào hồ sơ đặc xá không? và trương hợp này xét theo tiêu chí đặc xá năm 2015 này có được không?

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về điều kiện được đề nghị đặc xá trong năm 2015. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng cảm ơn.
   
  Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

  Thứ nhất, về điều kiện đặc xá trong năm 2015.

  Theo trình bày của bạn thì người bị kết án tù về tội buôn bán hàng cấm theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự, bị kếu án 36 tháng tù, trừ đi 7 ngày tạm giam còn 35 tháng 23 ngày.

  Tính tới hết tháng 8/2015, đã chấp hành được 1 năm tù, tức là đã chấp hành được 1/3 thời hạn.

  Căn cứ theo quy định tại khoản 1 tại hướng dẫn 91/HD – HĐTĐX, nếu đáp ứng được các điều kiện sau thì được xét đặc xá:

  - Phạm nhân bị phạt tù từ ba năm trở xuống phải có ít nhất 6 tháng đầu năm 2015 được xếp loại khá trở lên, thời gian tiếp theo được đánh giá cải tạo tốt.

  - Thời gian tiếp theo là thời gian tính từ ngày 26 tháng 5 năm 2015 đến ngày họp của Hội đồng xét đề nghị đặc xá của trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện.

  - Phạm nhân phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, tiền truy thu, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác.

  - Trường hợp còn thiếu 01 quý đầu tiên xếp loại cải tạo khá hoặc tốt (đối với phạm nhân bị phạt tù từ ba năm trở xuống) nhưng có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn và bản thân là lao động duy nhất trong gia đình: Là trường hợp có gia đình đang lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, không còn tài sản gì đáng kể hoặc có bố đẻ, mẹ đẻ, vợ, chồng, con ốm đau nặng kéo dài, không có người chăm sóc mà phạm nhân đó là lao động duy nhất trong gia đình, được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi gia đình cư trú xác nhận là đúng thì vẫn được đề nghị để xét đặc xá.

  Thứ hai, về hồ sơ thủ tục xét đặc xá.

  Việc xem xét những đối tượng đủ điều kiện đặc xá do giám thị trại giam xem xét và lập danh sách. Trường hợp đủ điều kiện để được xét đặc xá, giám thị trại giam và Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện có trách nhiệm thông báo, niêm yết công khai danh sách người được trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện đề nghị đặc xá.
   
  Trường hợp xét đặc xá do hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn thì gia đình phải có đơn của trình bày hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và bản thân phạm nhân là lao động duy nhất (trình bày rõ hoàn cảnh cụ thể từng thành viên của gia đình gồm: Bố, mẹ, vợ (hoặc chồng), con, anh, chị, em ruột đang ở đâu? làm gì?). Đơn phải được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi gia đình phạm nhân cư trú xác nhận cụ thể về hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình phạm nhân, bản thân phạm nhân là lao động duy nhất hoặc xác nhận nội dung trình bày của gia đình phạm nhân là đúng (không chấp nhận những đơn không có nội dung xác nhận này của Ủy ban nhân dân cấp xã).

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về điều kiện được đề nghị đặc xá trong năm 2015. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Cv. Nguyễn My – Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật