Tuấn Luật sư

Hỏi về đang trong thời gian thử thách có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự không?

E năm nay 25 tuổi học đại học ra trường. Trước đó trong thời gian học có vi phạm pháp luật và bị xử án treo. Hiện tại em vẫn đang trong thời gian thử thách tới năm 2019 mới hết thử thách. Nay bị gọi đi khám nghĩa vụ quân sự. Cho e hỏi trong thời gian thử thách có bị đi nghĩa vụ không a? Cảm ơn luật sư.
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

ĐIều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ như sau:

“1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

…”

Với trường hợp của bạn, đang trong thời gian thử thách của án treo, không thuộc trường hợp được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Do đó, khi bạn đã hoàn thành việc học đại học mà có giấy gọi tham gia nghĩa vụ quân sự, thì bạn buộc phải thực hiện nghĩa vụ này.

Do bạn đang trong thời gian thử thách, nên khi bạn thực hiện nghĩa vụ quân sự, bạn sẽ chịu sự giám sát, quản lý của đơn vị quân đội mà bạn đang là quân nhân tại ngũ của đơn vị đó.


Tóm lại, khi bạn đang trong thời gian thử thách của án treo, bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, bạn sẽ chịu sự giám sát, quản lý bởi đơn vị bạn tại ngũ, mọi hành vi dẫn đến phạm tội của bạn trong thời gian nhập ngũ đều có thể dẫn đến thay đổi hình phạt của bạn. 

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí