Tuấn Luật sư

Hỏi tư vấn về tội tham ô tài sản

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự liên quan đến hành vi cấu thành tội tham ô tài sản, nội dung hỏi và tư vấn như sau:

Nội dung hỏi: E là người ở Yên Bái e có việc muốn nhờ công ty tư vấn giúp e.

Chồng em cùng 7 người nữa có mua dầu của những người làm đầu máy tàu hỏa (chuyến tàu Hà Nội - Lào Cai) từ năm 2008 đến giờ để bán ra ngoài  kiếm lời và ăn chia bằng nhau. Nhưng đến ngày 21/05/2014 có 2 người trong đội bị bắt và đã khai ra tất mọi người cùng làm. Và công an tỉnh Yên Bái đã gọi từng người xuống lấy lời khai rồi lại thả ra. Đến ngày 18/06/2014 công an Tỉnh Yên Bái đã có lệnh tạm giam 3 tháng và khám nhà 2 người trong đội với tội danh là "tham ô tài sản của nhà nước".

Công ty cho em hỏi công an tỉnh yên bái bắt với tội danh như vậy là đúng không? Có khả năng chồng em cùng những người làm cùng có phải ngồi tù không? nếu phải ngồi tù thì khoảng bao nhiêu lâu a?

Em kính mong công ty tư vấn giúp em. em xin chân thành cảm ơn

LUẬT MINH GIA TƯ VẤN CHO BẠN NHƯ SAU:

Tham ô tài sản là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý. Tội tham ô tài sản được quy định tại Điều 278 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) như sau:
 

"1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
 

a) Gây hậu quả nghiêm trọng;
 

b) Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm;
 

c) Đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.
 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
 

a) Có tổ chức;
 

b) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;
 

c) Phạm tội nhiều lần;
 

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
 

đ) Gây hậu quả nghiêm trọng khác.
 

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm:
 

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
 

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.
 

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
 

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
 

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.
 

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản".

Như vậy, chủ thể của tội tham ô tài sản là những người có chức vụ, quyền hạn và phải là người có trách nhiệm quản lý tài sản. Do những đặc điểm riêng về chủ thể của tội tham ô tài sản là chủ thể đặc biệt, tức là chỉ có những người có chức vụ, quyền hạn mới tham ô được. Tuy nhiên, trong trường hợp vụ án tham ô tài sản có đồng phạm thì có thể có cả những người không có chức vụ, quyền hạn và không có trách nhiệm quản lý tài sản.

Với những thông tin mà bạn cung cấp thì có thể thấy chồng bạn có hành vi mua lại dầu do tham ô mà có, hành vi này đã được thực hiện từ năm 2008, diễn ra thường xuyên nên có thể coi là tạo điều kiện cho việc thực hiện phạm tội, chồng bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Tham ô tài sản với vai trò đồng phạm là người giúp sức.

Khi quyết định hình phạt, Tòa án sẽ căn cứ nội dung, tình tiết vụ án và các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự để quyết định hình phạt.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi tư vấn về tội tham ô tài sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến để được giải đáp.

 

Trân trọng!

P. Tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí