Tuấn Luật sư

Hỏi luật sư tư vấn về điều kiện và thủ tục xóa án tích

Chào luật sư, Tôi bị phạt 3 năm tù vào 2005, và đã chấp hành xong hình phạt tù, bồi thường đầy đủ theo phán quyết của tòa. Nay tôi xin đi lao động ở nước ngoài, muốn làm xóa án tích. Xin cho biết thủ tục thế nào?

 

Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến bộ phận luật sư Hình sự - Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:
 

Theo quy định của pháp luật hình sự Việt Nam thì trường hợp được xóa án tích được quy định như sau:
 

Điều 63. Xoá án tích (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung 2009)
 

Người bị kết án được xoá án tích theo quy định tại các điều từ Điều 64 đến Điều 67 của Bộ luật này.
 

Người được xoá án tích coi như chưa bị kết án và được Toà án cấp giấy chứng nhận.
 

Điều 64. Đương nhiên được xoá án tích
 

Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:
 

1. Người được miễn hình phạt.
 

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:
 

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;
 

b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;
 

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;
 

d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm.

 

Trương hợp của bạn đã đủ điều kiện được xóa án tích. Bạn đã chấp hành xong hình phạt tù vào năm 2008 và đến năm 2011 nếu bạn không phạm tội mới thì sẽ hết thời hạn thử thách và đủ điều kiện để được xóa án tích. Thủ tục như sau:

 

Hồ sơ xóa án tích gồm:

 

Khi người bị kết án đương nhiên xóa án tích, nếu cần cấp giấy chứng nhận xóa án tích thì làm đơn, kèm các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp; giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khỏan bồi thường, án phí, tiền phạt; giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp (theo mẫu quy định của ngành Công an), bản sao hộ khẩu; bản sao chứng minh nhân dân.

 

Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt, ngoài các lọai tài liệu như trên, phải có văn bản đề nghị của chính quyền, cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án thường trú, công tác.

 

Thẩm quyền xét đơn xin xóa án tích:

 

- Tòa án đã xét xử sơ thẩm là Tòa án có thẩm quyền xem xét cấp giấy chứng nhận xóa án tích, hoặc ra Quyết định xóa án tích.

 

- Người xin xóa án tích nộp hồ sơ xin xóa án tích tại Tòa án đã xét xử sơ thẩm (có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện).

 

- Người xin xóa án tích không phải nộp bất cứ khoản tiền lệ phí Tòa án nào (trừ trường hợp xin sao quyết định xóa án tích hoặc giấy chứng nhận xóa án tích).

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi luật sư tư vấn về điều kiện và thủ tục xóa án tích. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

P. Tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí