Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Hỏi đáp về hành vi mua bán hóa đơn giả

  • 27/04/2016
  • Hoàng Tuấn Anh
  • Tôi là nhân viên kinh doanh môt công ty giao nhận vận chuyển, tôi có lấy 01 hóa đơn ăn uống trị giá 4.100.000 tr, không may hóa đơn này giả (tôi không hề biết trước hóa đơn này giả đến khi công ty nói với tôi điều này), sự việc này công ty tôi cho tôi thôi việc bằng email từ ngày 1 tháng 4 nhưng cho đến nay vẫn chưa ra quyết định thôi việc chính thức bằng văn bản


  Họ yêu cầu tôi ký vào biên bản xử lý vi phạm với nội dung "người lao động mua bán hóa đơn giả mạo để thanh toán tiền tiếp khách với công ty". Tôi không đồng ý ký biên bản xử lý này nên họ không chịu ra quyết định thôi việc cho tôi, đồng thời không chịu trả 3 lương tháng 2, thưởng tháng 12, tháng 1, tháng 2 cho tôi. Ngày hôm nay tôi có lên công ty để đòi quyết định cho thôi việc thì họ yêu cầu bảo vệ mời tôi ra và thông báo toàn thể nhận viên không cho tôi vào công ty nữa, đồng thời họ mời 01 người công an tới văn phòng để báo về vụ hóa đơn của tôi.

  Xin luật sư tư vấn giúp tôi:
  1. Người công an này có được phép mời tôi về để họ điều tra hay không? và họ có được phép bắt tôi ký văn bản xác nhận tôi mua hóa đơn giả này không? Tôi có quyền từ chối từ người công an là người quen của cty này không?
  2. Tội tôi lần đầu vi phạm và cty cũng chưa thiệt hại gì vì tờ hóa đơn này chưa báo cáo thuế và cty rõ ràng chưa trả tiền tiếp khách này cho tôi thì tôi bị hình phạt gì?và cơ quan nào tiến hành điều tra và xử lý tôi?Tôi có thể nói với cty để tôi đem hóa đơn đó lên chi cục thuế để họ định tội tôi thay vì phải ký vào biên bản vi phạm có ghi câu mua bán hóa đơn giả của cty được ko?

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

  1. Công an có được phép mời bạn lên điều tra?

  Theo quy định của pháp luật, trong quá trình điều tra, Công an cũng có thể yêu cầu người dân đến hợp tác điều tra thông qua giấy mời hoặc giấy triệu tập, hai loại giấy tờ này có bản chất khác nhau. 

  Do đó, tùy thuộc vào loại giấy tờ mà bạn nhận được để xem xét đó có phải nghĩa vụ bắt buộc hay không? Hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định về việc công dân khi nhận được giấy mời của cơ quan công an thì bắt buộc phải có mặt theo yêu cầu. Tức là có thể hiểu giấy mời không tạo ra nghĩa vụ phải đến. Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi thì bạn nên có mặt  để giúp cho cơ quan công an giải quyết vụ việc một cách nhanh chóng, đúng pháp luật. Còn giấy triệu tập là biểu mẫu Tố tụng hình sự chỉ có điều tra viên, kiểm sát viên và Thẩm phán mới có thẩm quyền  kí và sử dụng giấy này. Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003, khi cơ quan tiến hành tố tụng đã khởi tố vụ án, việc phải có mặt theo giấy triệu tập là một nghĩa vụ tố tụng (bắt buộc) đối với các đối tượng sau: bị can, bị cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự….

  2. Công an được phép ép buộc bạn ký vào giấy xác nhận mua bán hóa đơn hay không?

  Căn cứ vào Điều 20 Hiến pháp năm 2013 đã quy định:

  “ 1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

  2. Không ai bị bắt nếu không có quyết định của Toà án nhân dân, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện kiểm sát nhân dân, trừ trường hợp phạm tội quả tang. Việc bắt, giam, giữ người do luật định...”

  Như vậy, công an trong quá trình điều tra thì không có quyền ép ký vào giấy xác nhận là có mua bán hóa đơn giả. Việc ép buộc người khác nhận tội là vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật. Bạn có thể làm đơn tố cáo lên Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn nơi xảy ra vụ việc để giải quyết.

  3. Xử lý vi phạm về mua bán hóa đơn giả

  Do bạn mua hóa đơn với số lượng không lớn và bạn chưa bị kết tội đối với hành vi này theo như trình bày nên bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà sẽ chỉ bị xử phạt về hành chính.

  Vì hóa đơn bạn mua là hóa đơn giả do vậy trong trường hợp này bạn sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp của mình theo quy định tại điều 39 Chương IV Nghị định số 109/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hóa đơn.

  “Điều 39: Hành vi vi phạm quy định về sử dụng hóa đơn của người mua

  2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn”

  Tuy nhiên, nếu như bạn đã từng bị xử phạt hành chính về hành vi này trước đây thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều 164 Bộ luật Hình sự quy định về tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước.

  "1. Người nào in, phát hành, mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước với số lượng lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm".

  Việc bạn muốn mang hóa đơn giả này đến cơ quan thuế để họ định tội cho bạn thay vì bị điều tra, xử lý vi phạm tại cơ quan công an là không được chấp nhận vì cơ quan thuế không có thẩm quyền  xử lý vi phạm hành chính về hành vi mua bán hóa đơn giả và nếu hành vi của bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải do cơ quan có thẩm quyền tiến hành giải quyết.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi đáp về hành vi mua bán hóa đơn giả. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV: Hứa Lâm - Công ty luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169