Tuấn Luật sư

Học sinh vi phạm luật hình sự có thông báo đến trường học không?

Hỏi: Chào luật sư, luật sư cho em hỏi được không ạ. Em là học sinh lớp 12, em không cố ý lấy trộm laptop của bạn em. Em đã trả lại và làm nhiều giấy tờ khác. Xác nhận em là cải tạo không giam giữ. Vậy có đưa trách nhiệm về nhà trường không? Nhà trường có hạ hạnh kiểm em không ạ? Em cảm ơn và mong được sự tư vấn sớm.

Học sinh vi phạm luật hình sự có thông báo đến trường học không?

Học sinh vi phạm luật hình sự có thông báo đến trường học không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 

Theo thông tin bạn cung cấp có thể biết được rằng độ tuổi hiện nay của bạn là trên dưới 18 tuổi. căn cứ theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 thì người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm mà mình phạm phải.


Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.

Theo quy định của pháp luật hình sự hiện hành, hình thức cải tạo không giam giữ được quy định như sau:
Điều 36. Cải tạo không giam giữ

1. Cải tạo không giam giữ được áp dụng từ 06 tháng đến 03 năm đối với người phạm tội ít nghiêm trọng, phạm tội nghiêm trọng do Bộ luật này quy định mà đang có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi cư trú rõ ràng nếu xét thấy không cần thiết phải cách ly người phạm tội khỏi xã hội.

Nếu người bị kết án đã bị tạm giữ, tạm giam thì thời gian tạm giữ, tạm giam được trừ vào thời gian chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, cứ 01 ngày tạm giữ, tạm giam bằng 03 ngày cải tạo không giam giữ.

2. Tòa án giao người bị phạt cải tạo không giam giữ cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú để giám sát, giáo dục. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã trong việc giám sát, giáo dục người đó.

… 


Theo quy định trên thì sau nghi tuyên án, tòa sẽ giao bạn cho trường bạn quản lý. Trường bạn có nghĩa vụ phải giám sát và có các biện pháp hiệu quả để bảo đảm thi hành án. Bạn phải có nghĩa vụ chấp hành những biện pháp đó. Việc có hạ hạnh kiểm bạn hay không thì phải dựa vào nội quy và quy chế của trường bạn đang học.

Trân trọng!
Luật gia Đào Quang Vinh -  Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169