Nguyễn Thị Ngọc Anh

Hành vi xúi giục người khác tự sát

Nhắn tin "đi chết đi" có phải hành vi xíu giục người khác tự sát không? Nội dung tư vấn như sau:

Kính gởi Luật sư! Tôi có 1 việc muốn nhờ tư vấn của Luật sư, Cty tôi tranh chấp về đất đai với ông N, hiện CTY đã khởi kiện ra Tòa án và đã có bản án, Tôi là đại diện theo ủy quyền của CTY để yêu cầu Thi hành án phát mại bán Tài sản của ông N, để thu hồi tiền về cho CTY, tôi đã làm việc với cơ quan Thi hành án và yêu cầu  cơ quan Thi hành án ký hợp đồng bán đấu giá tài sản của ông N theo quy định của pháp luật, tôi có làm việc với ông N trực tiếp với ông N 1 lần để đưa ra phương án có lợi cho ông N để giải quyết xong vụ án, nhưng ông N không thực hiện, sau đó khoảng vài tháng sau tôi có nhắn tin điện thoại làm việc với ông N đưa ra phương án có lợi cho ông N, nhưng ông N không thực hiện mà ông N nói chuyện đạo lý này nọ, tôi cũng nhắn lại mấy tin nhắn trả lời về đạo lý với ông N, tôi có nhắn rằng ‘ hay là ông N đi treo cổ đi’, sau đó tôi vẫn tư vấn cho ông N thêm 1 tin nhắn nữa. kính nhờ Luật sư tư vấn cho tôi như vậy có vi phạm pháp luật hình sự về tội xúi dục người khác tự sát không. Cám ơn!

 

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo quy định tại Điều 131 Bộ luật hình sự 2015:

 

“Điều 131. Tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát

 

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác tự tước đoạt tính mạng của họ;

 

b) Tạo điều kiện vật chất hoặc tinh thần cho người khác tự tước đoạt tính mạng của họ.

 

2. Phạm tội làm 02 người trở lên tự sát, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm...

 

Theo quy định trên thì việc cấu thành tội xúi giục người khác tự sát phải có các yếu tố sau:

 

Hành vi xúi giục và hậu quả hành vi xúi giục.

 

Dù bạn đã nhắn tin với nội dung như vậy nhưng chưa thể chắc chắn là hành vi xúi giục. Và chưa có hậu quả ông N tự sát từ hành vi xúi giục trực tiếp của bạn thì chưa đủ điều kiện cấu thành tội xúi giục người khác tự sát. Như vậy, trong trường hợp này chưa đủ căn cứ để khẳng định bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội xúi giục người khác tự sát.

 

Trân trọng !
CV tư vấn: Trần Thị Ánh Nguyệt- Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí