1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hình sự
 • Hành vi xâm phạm quyền nhân thân đối với hình ảnh có bị xử lý hình sự hay không?

  • 04/03/2019
  • Bùi Thanh Hương
  • Tư vấn miễn phí với trường hợp ghi lại và sử dụng hình ảnh của người khác làm xâm hại đến danh dự, nhân phẩm mà không có sự đồng ý của người có hình ảnh.

  Thưa luật sư cho tôi hỏi như sau: có 1 phụ nữ ăn ở lén lút với chồng tôi, tôi chụp được hình cảnh nóng của họ, và bức hình kia được gởi tới Ban lãnh đạo đơn vị cô ta đang công tác để nhờ họ can thiệp, thì tôi có bị vi phạm gì không?
  Xin vui lòng phản hồi qua email.
  Xin cảm ơn!

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Điều 32 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh như sau:

  “1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

  Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

  Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

  …”

  Như vậy, hành vi của bạn đã vi phạm về quyền về hình ảnh đối với cá nhân, nếu bạn gây ra các thiệt hại liên quan đến danh dự, nhân phẩm uy tín của người khác thì phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại tương ứng với mức độ thiệt hại thực tế.

  Bên cạnh đó, nếu việc sử dụng hình ảnh này nhằm xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người khác thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 về tội làm nhục người khác. ĐIều 155 quy định như sau:

  “1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

  a) Phạm tội 02 lần trở lên;

  b) Đối với 02 người trở lên;

  …”

  Trân trọng!

  Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169