LS Nguyễn Thùy Dương

Hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy

Mức hình phạt đối với hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Nội dung tư vấn như sau:


Tôi xin hỏi chồng tôi hiện bị công an huyện tạm giam để điều tra vì hành vi vận chuyển trái phép chất ma tuý. Hiện gia đình tôi không được gặp mặt, chỉ biết anh ấy bị bắt khi khám trong túi quần thấy có một ít ma tuý. Theo như tôi được biết thi số lượng là 0,269gam. Vậy cho tôi xin hỏi nếu đưa ra xử án thi chồng tôi bị án bao nhiêu năm tù và gia đình tôi có con nhỏ, tôi là viên chức nhà nước thì có được xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự không ạ. Trong trường hợp này thì luật sư có thể giúp gì cho gia đình tôi ạ. tôi xin cảm ơn.
 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 250 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy được quy định cụ thể như sau:

Điều 250. Tội vận chuyển trái phép chất ma túy

1. Người nào vận chuyển trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 249, 251 và 252 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;

c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

d) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

đ) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 05 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

e) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

g) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 01 gam đến dưới 20 gam;

h) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 10 mililít đến dưới 100 mililít;

i) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm b đến điểm h khoản này.


Như vậy, chồng bạn bị điều tra về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy với khối lượng là 0,269gam, do bạn không cung cấp rõ thông tin chất ma túy này thuộc loại nào, nên chưa thể xác định hành vi của anh này có đủ căn cứ cấu thành tội danh hay không. Nếu chất ma túy mà chồng bạn vận chuyển là Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 thì hành vi vận chuyển bị truy cứu theo quy định tại Khoản 1 Điều 250 đã trích dẫn ở trên. Vì vậy, chồng bạn có thể bị xử lý hình sự với mức khung hình phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Để giảm nhẹ hình phạt, gia đình bạn cần khai thác những tình tiết giảm nhẹ được quy định tại Điều 51 – Bộ luật Hình sự 2015.Trường hợp này gia đình bạn có con nhỏ và bạn là viên chức nhà nước thì không được coi là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.Gia đình bạn có thể liên hệ với luật sư nhờ luật sự trợ giúp pháp lý và tham gia phiên tòa để bào chữa cho chồng bạn.

Trân trọng !
CV Ngô Thị Bắc - Công ty luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí