Nguyễn Ngọc Ánh

Hành vi trêu ghẹo người khác bị xử phạt như thế nào?

Chào anh chị ! cho em hỏi trong trường hợp một người là đàn ông đã đủ 18 tuổi trở lên và cố ý uy hiếp ( như sờ soạn,...) một người phụ nữ cũng đủ 18 tuổi mà không được sự cho phép của người đó thì người phụ nữ đó muốn kiện thì cần phải áp dụng luật nào? cần phải viết đơn gì? và gửi lên cơ quan nào?

Trả lời: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của anh chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như anh trình bày, thì hành vi của người đàn ông mà đã đủ 18 tuổi xâm phạm tới quyền bất khả xâm phạm về thân thể của người phụ nữa cũng đã đủ 18 tuổi mặc dù là hành vi vi phạm pháp luật, nhưng hiện chế tài xử phạt hành vi trên chưa được pháp luật quy định.

Nếu người này chỉ có hành vi sờ soạn theo hưởng trêu đùa, thì trường hợp này có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hành chính theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ – CP.

Điều 5 Nghị định 167/2013/ NĐ – CP quy định về Vi phạm quy định về trật tự công cộng như sau:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác”.

Theo đó, tùy tính chất và mức độ của hành vi mà người này sẽ bị xử phạt từ 100.000 VNĐ tới 300.000 VNĐ.

Giả sử, trường hợp này, người đàn ông trên vừa có hành vi dùng vũ lực, lại có ý chí chủ quan muốn giao cấu trái ý muốn với người phụ nữa thì có thể sẽ bị truy cứu TNHS với tội hiếp dâm theo quy định tại Điều 141 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Điều 141 BLHS quy định về tội hiếp dâm như sau:

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

…”

Lưu ý: Trên thực tế, với bản chất của những hành vi trên sẽ rất khó khăn trong quá trình điều tra, thu thập chứng cứ. Nên có thể, trong trường hợp này người đàn ông này sẽ không hề bị truy cứu trách nhiệm pháp lý. Bởi, muốn truy cứu trách nhiệm thì việc đầu tiên là phải chứng minh có hành vi và hành vi đủ dấu hiệu để bị truy cứu. Nếu có đầy đủ căn cứ, anh sẽ tố giác tại cơ quan công an hoặc bất cứ cơ quan có thẩm quyền nào để được giải quyết.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí