Tuấn Luật sư

Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì bị xử lý ra sao?

Em là sinh viên năm thứ 2 và đang có ý định mua một chiếc xe không giấy tờ. Em đã nhờ một người quen và anh ấy đã hứa sẽ mua giúp em. Lần đầu, em đưa trước anh 500.000 đồng và sau khi nhận xe sẽ đưa nốt số tiền còn lại.


Nhưng sau đó, anh lại yêu cầu đưa thêm 500.000 đồng, rồi lại đưa tiếp 1 triệu đồng. Đến lần cuối cùng, anh lại yêu cầu đưa thêm 1 triệu nữa là 3 triệu (em đã ghi âm lại) nhưng vẫn không hề có xe. Sau đó em mới biết mình bị lừa, anh ấy không hề mua xe và cũng không giao tiền cho ai để mua xe. Gọi điện thì anh bảo đang ở quê nên không trả tiền cho em được nhưng thực ra anh ta đang ở Hà Nội. Anh đã hẹn hết lần này đến lần khác nhưng vẫn không trả tiền cho em. Vậy em phải làm gì. Anh ta có phạm tội gì không?

Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì bị xử lý ra sao?
Tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 

Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

…”

Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp thì hành vi của người bạn nhờ mua xe có thể cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Anh ta đã dùng thủ đoạn gian dối làm cho bạn tin việc mua xe là sự thật, nhưng sau đó đã lấy số tiền mà bạn đưa cho sử dụng vào mục đích khác. Khi bạn đòi anh ta trả lại tiền thì anh ta vòng vo không trả, ở đây có căn cứ xem xét anh ta có hành vi lừa dối nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Vì vậy, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể làm đơn tố cáo đến cơ quan công an để được giải quyết.

Trân trọng!

P.Tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí