Nguyễn Văn Cảnh

Hành vi đánh bạc, gá bạc qua mạng Internet bị xử lý theo luật Hình sự thế nào?

Người có hành vi cài đặt ứng dụng trên điện thoại với mục đích để đánh bạc thì hành vi đó bị xử lý như thế nào? Người thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gá bạc hay không? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Hình sự

Trong thời gian vừa qua, tình hình tội phạm đánh bạc trên phạm vi toàn quốc còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Các đối tượng tham gia đánh bạc, gá bạc rất đa dạng với nhiều thành phần, lứa tuổi, nghề nghiệp, giới tính khác nhau. Mặc dù Bộ luật Hình sự hiện hành không có quy định giải thích rõ như thế nào là gá bạc; tuy nhiên, trong khoa học pháp lý, có nhiều công trình khoa học ghi nhận: Gá bạc là hành vi chứa chấp việc đánh bạc để thu tiền. Trong đó, người có hành vi gá bạc cho các đối tượng sử dụng địa điểm thuộc sự quản lý của mình để đánh bạc.

Do đó, nếu bạn đang gặp phải những vướng mắc liên quan đến tội đánh bạc, tổ chức đánh bạc và gá bạc nhưng chưa biết phương hướng giải quyết cụ thể, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để giải đáp các vấn đề:

- Phân tích cấu thành tội phạm;

- Xác định dấu hiệu tội phạm;

- Xác định mức cao nhất của khung hình phạt mà người phạm tội có thể sẽ phải chịu,…

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến pháp luật Hình sự, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn tội đánh bạc, gá bạc qua internet

Câu hỏi: Luật sư tư vấn trường hợp tổ chức đánh bạc qua mạng internet như sau: Chào luật sư. Cho phép mình được hỏi câu hỏi về việc đánh bạc này được không ạ.Trường hợp mình tạo ra ứng dụng trên điện thoại hoặc hack và biết được quy luật để chơi game đó. Sau đó mình dùng kiến thức đó mình bán cho khách hàng cần cách để chơi trong trường hợp họ đi đánh bạc, nhưng mình không tham gia vào đánh bạc.

 Như vậy nếu trước pháp luật thì mình sẽ bị những vi phạm gì với trường hợp này.

1: Tạo ra ứng dụng và biết được cách chơi sau đó bán cho khách hàng.

2: Hack code tìm được luật của trò chơi khác trên appstore và bán luật cho khách hàng.

Biết là họ dùng cách đánh để thu lợi bất hợp pháp nhưng nếu họ bị bắt thì khi họ khai mình thuộc dạng gá bạc thì mức án cho mình thì như thế nào? nhờ luật sư tư vấn giúp được không ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về hành vi tạo ra ứng dụng và biết được cách chơi sau đó bán cho khách hàng.

Do thông tin cung cấp không đầy đủ, rõ ràng về các hành vi trên của bạn nên không có căn cứ xác định chính xác hành vi trên có phải là hành vi gá bạc hay không: Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 322 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc quy định:

 "Điều 322. Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc

1. Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Tổ chức cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên hoặc tổ chức 02 chiếu bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên;

b) Sử dụng địa điểm thuộc quyền Sở hữu hoặc quản lý của mình để cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên hoặc cho 02 chiếu bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên;

c) Tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trong cùng 01 lần trị giá 20.000.000 đồng trở lên;

d) Có tổ chức nơi cầm cố tài sản cho người tham gia đánh bạc; có lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc đánh bạc hoặc phân công người canh gác, người phục vụ khi đánh bạc; sắp đặt lối thoát khi bị vây bắt, sử dụng phương tiện để trợ giúp cho việc đánh bạc;

đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc hành vi quy định tại Điều 321 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 321 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương, tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

Theo đó, hành vi gá bạc được hiểu là dùng địa điểm đang do mình quản lý sửu dụng cho người khác đánh bạccó lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc đánh bạc hoặc phân công người canh gác, người phục vụ khi đánh bạc; sắp đặt lối thoát khi bị vây bắt, sử dụng phương tiện để trợ giúp cho việc đánh bạc để thu tiền. Đối chiếu với trường hợp của bạn cần xác định việc bạn tạo ra ứng dụng trò chơi đánh bạc, biết cách chơi và bán cho khách hàng thể hiện cụ thể như thế nào? Nếu việc bạn tạo ra ứng dụng có nhằm mục đích tổ chức cho các con bạc, đưa ra các điều khoản, luật lệ cho trò chơi, yêu cầu thanh toán chi phí để chơi...., có thu tiền thì hành vi của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gá bạc theo quy định tại 322 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017. Tuy vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi mà sẽ bị áp dung khung hình phạt thỏa đáng, phù hợp quy định luật.

Thứ hai, về hành vi Hack code tìm được luật của trò chơi khác trên appstore và bán luật cho khách hàng.

Theo thông tin bạn cung cấp để hack code tài khoảng của một trò chơi trên appstore thì bạn phải truy cập trái phép vào tài khoản, mạng máy tính hoặc phương tiện điện tử của người khác để lấy thông tin. Theo đó, với hành vi trên của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác theo quy định tại Điều 289 Bộ luật hình sự 2015. Cụ thể:

Điều 289. Tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác

1. Người nào cố ý vượt qua cảnh báo, mã truy cập, tường lửa, sử dụng quyền quản trị của người khác hoặc bằng phương thức khác xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác chiếm quyền điều khiển; can thiệp vào chức năng hoạt động của phương tiện điện tử; lấy cắp, thay đổi, hủy hoại, làm giả dữ liệu hoặc sử dụng trái phép các dịch vụ, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 300.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Thu lợi bất chính từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

d) Gây thiệt hại từ 300.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng;

đ) Đối với trạm trung chuyển internet quốc gia, hệ thống cơ sở dữ liệu tên miền và hệ thống máy chủ tên miền quốc gia;

e) Tái phạm nguy hiểm.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn