Hoàng Thị Nhàn

Hành vi bịa đặt sai sự thật có cấu thành tội vu khống không?

Danh dự, nhân phẩm của con người là những giá trị nhân thân gắn với một con người và được pháp luật bảo vệ. Mọi hành vi xúc phạm danh dự,nhân phẩm người khác đều là vi phạm pháp luật. Nếu có hành vi xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác thì nên bị xử lý như thế nào?

Dưới đây là bài viết của công ty Luật Minh Gia chúng tôi về hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về các vấn đề liên quan trên thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi bằng các cách thức sau:

- Gọi điện thoại tới số tổng đài 1900.6169

- Gửi tới địa chị mail:  luatsu@luatminhgia.vn

- Tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Số 218 đường Hoàng Ngân (Dãy sau), Trung Hòa, Cầu Giấy, TP Hà Nội 

1. Như thế nào là xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín?

      Hiện nay pháp luật hiện hành chưa quy định cụ thể thế nào là xúc phạm danh dự, nhân phẩm. Tuy nhiên có thể hiểu xúc phạm danh dự nhân phẩm là dùng những lời lẽ thô bỉ, tục tĩu đế nhục mạ nhằm hạ uy tín gây thiệt hại về danh dự, nhân phẩm cho người khác. 

   Khoản 1 Điều 20 Hiến pháp 2013 quy định như sau: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”. Như vậy mọi người đều có quyền được pháp luật bảo hộ về thân thể, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm.

Điều 34 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín như sau: "Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ."

Theo các quy định pháp luật trên, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác là đối tượng được pháp luật bảo vệ nên mọi hành vi xâm phạm đều vi phạm pháp luật. 

2. Xử lý hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín

Nội dung tư vấn: Xin chào! Em muốn được sự tư vấn từ bên mình để khởi tố sự việc như sau .Em và người yêu hiện tại đang có em bé . Lúc mới phát hiện ra em có bầu người yêu em hơi ngỡ ngàng và bối rối vì bọn em vẫn còn quá sớm để có em bé lúc này! Trong một lần cãi nhau thì người yêu em mới nói ra một câu khá khó nghe đó là nghi ngờ việc em be trong bụng không phải con anh ấy, em thật sự khá sốc và sau này em có biết được đó là từ một bạn nữ từng quen có sang tai và xui người yêu em như vậy. Vậy xin hỏi sau khi em sinh bé có đầy đủ giấy tờ xét nhiệm ADN, đoạn hội thoại bạn nữ kia xui người yêu em, giấy xác nhận thời gian em mang thai bị trầm cảm trên 45%, tổn thương tâm lí vậy em có thể kiện bạn nữ kia hay không? Mong bên mình đọc mail sẽ rep lại và đưa ra cho em giải pháp tốt nhất. Cũng hy vọng bên mình không nghĩ chuyện của em không đáng gì chưa đến mức phải kiện cáo, em thực sự mong có thể cho bạn nữ kia một bài học vì tội vạ miệng gây sứt mẻ tình cảm gia đình em và mang lại chấn thương tâm lí cho em trong thời gian dài, cũng đồng thời gây thiệt thòi cho em bé của em trong thời gian dài không được yêu thương chăm sóc từ bố. Hy vọng nhận đc mail từ bên mình sớm nhất.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 156 Bộ luật hình sự năm 2015 về hành vi này như sau:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Theo đó, theo như thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi chưa thể khẳng định rằng hành vi của bạn nữ kia có cấu thành tội vu khống hay không. Chúng tôi chưa thể khẳng định rằng hành vi bịa đặt sai sự thật của bạn đó có đến mức xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm danh dự của bạn để cấu thành tội vu khống hay không. Vì vậy, bạn cần xác định tại cụ thể xem hành vi của bạn nữ đó đủ điều kiện để cấu thành tội ở trên hay không.

Bên cạnh đó, bạn mang thai và trong thời gian mang thai bị tổn thương tâm lí thì chúng tôi cũng chưa thể khẳng định rằng việc bịa đặt của bạn nữ đó có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn hay không, hay do tâm lí từ người mẹ khi mang thai. Bạn cần xác định lại chính xác vấn đề này.

Nếu bạn xác định được hành vi đó ảnh hưởng trực tiếp hay xúc phạm nghiêm trọng đến bạn thì bạn trình báo lên cơ quan có thẩm quyền để giải quyết. Và người kia có thể sẽ phải chịu một khoản bồi thường để bù đắp tổn thất về tinh thần mà bạn gánh chịu theo điều 592 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm như sau:

“1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định”.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Thảo - Luật Minh Gia

 

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí