Phương Thúy

Giáo viên trông trẻ vô tình đánh nhẹ trẻ có phải là hành vi bạo hành trẻ em hay không?

Mọi trẻ em đều có quyền bình đẳng, quyền được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục. Hiểu được sự quan trọng của vấn đề này, hệ thống pháp luật Việt Nam đã và đang dần hoàn thiện để bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng bị lạm dụng, bóc lột và bạo hành. Mặt khác, nhiều trường hợp do không phân biệt đươc việc dạy dỗ, giáo dục trẻ em với hành vi bạo hành trẻ em từ đó xảy ra những hiểu nhầm, mâu thuẫn xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi của chủ thể khác.

1. Luật sư tư vấn

Thực tế chứng minh rằng, nhiều phụ huynh đã có những hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm giáo viên, thậm trí là hành hung khi bất mãn về vấn đề nào đó. Nếu bạn đang là nạn nhân của vấn đề này cần sự trợ giúp từ đội ngũ luật sư, đừng ngần ngại hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc liên lạc theo hotline 1900.6169 để được hỗ trợ những vấn đề pháp lý như:

- Trách nhiệm của nhà trường đối với trẻ em bị bạo hành là gì?

- Trình tự, thủ tục để tố cáo khi có dấu hiệu bạo hành trẻ em.

- Tư vấn về quyền được bồi thường của giáo viên khi bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Bên cạnh đó, để cụ thể hóa vấn đề nêu trên chúng tôi xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn tham khảo và đưa ra hướng xử lý phù hợp nhất.

2. Tình huống cụ thể.

Nội dung câu hỏi: Chào luật sư, tôi là chủ nhóm trẻ , tôi có vấn đề xin nhờ luật sư giải đáp , vào lúc 15h ngày 09/05 tôi đi công việc và ở nhóm trẻ có xảy ra một vấn đề là giáo viên của tôi vô tình đánh nhẹ bé 1 cái và để lại dấu đỏ hồng , chiều cô trả bé tính nói xin lỗi phụ huynh nhưng thấy thái độ của phụ huynh không tốt và chưa kịp nói phụ huynh đã bỏ về ,sau 5p phụ huynh quay lại trường và có thái độ không tốt , nói lời lẽ không hay và giáo viên của tôi đã ra xin lỗi và giải thích nhưng lúc đó dấu đỏ hồng trên đùi của bé đã không còn , sau khi nghe giáo viên tôi nói và xin lỗi phụ huynh cũng nói cho bé nghĩ học và nói gặp tôi nhưng lúc đó tôi không có ở trường , lúc 16h tôi về và đã nghe giáo viên tôi nói lại tôi đac gọi điện thoại mời phụ huynh xuống nói chuyện , tôi gặp và có xin  lỗi và cũng giải thích tôi có nói "nếu a chị cần xem lại camera tôi sẽ cho xem " nhưng phụ huynh không chịu và dùng lời lẽ xúc phạm và hăm doạ tôi đã nói xin lỗi vì giáo viên của tôi đã để xảy ra sự việc trên và  gia đình cho nghĩ học . Nhưng qua hai ngày sau tôi có nghe phụ huynh tôi hỏi chuyện là ở trường tôi có cô bạo hành trẻ hay sao mà nghe đồn nhiều ,tôi nói là ko có sau vài phị huynh như vậy tôi có giải thích và ko nói gì và từ lúc đó trẻ theo học nhóm trẻ của tôi nghĩ học dần tới hôm nay tôi lại nghe phụ huynh tôi nói là người quen của họ nói nhóm trẻ tôi bạo hành trẻ rất ghê gớm ,tôi đã lên trực tiếp gia đình nói chuyện nhưng tháo độ của phị huynh rất dữ và còn hăm doạ tôi . Thì  tôi vó nói chỗ nhóm trẻ của tôi không có bạo hành trẻ mong gia đình không nên nói như vậy nữa để tôi làm ăn nếu còn nói nữa tôi sẽ đâm đơn kiện  gia đình bé T đó nói cứ kiện họ không sợ ,tôi mong luật sư tư vấn dùm cho tôi phải làm như thế nào .Tôi xin chân thành cảm ơn ạ!

 Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến công ty Luật Minh Gia. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại khoản 6 Điều 4 Luật trẻ em 2016 quy định về bạo lực trẻ em như sau:

“6. Bạo lực trẻ em là hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập; xâm hại thân thể, sức khỏe; lăng mạ, xúc phạm danh dựnhân phẩm; cô lập, xua đuổi và các hành vi cố ý khác gây tổn hại về thể chất, tinh thần của trẻ em.”

Như vậy, trong trường hợp không có hành vi bạo hành trẻ trong nhóm trẻ của của bạn, mà phụ huynh của bé bịa đặt, loan truyền nhóm trẻ bạn có hành vi bạo hành trẻ rất ghê gớm làm ảnh hưởng đến uy tín nhóm trẻ; tùy theo tính chất và hậu quả của hành vi thì người vi phạm có thể xem xét bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống theo quy định tại Điều 156 Bộ luật hình sự 2015.

“Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

…”

Trường hợp hành vi này chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định định tại điểm a, khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, cụ thể:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;”

Như vậy, để bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhóm trẻ của bạn, đầu tiên bạn cần khai báo với cơ quan công an nơi cư trú về vụ việc nói trên kèm theo những chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm của người đó như: hình ảnh camera ghi lại; nội dung lời đồn; lời khai của người làm chứng… để cơ quan công an xác minh làm rõ vụ việc.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí