Nguyễn Thị Hoài Thơ

Giám đốc công ty chuyển tiền công ty sang tài khoản cá nhân

Tài sản doanh nghiệp, quản lý tài sản doanh nghiệp là vấn đề được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Vậy việc quản lý tài sản của doanh nghiệp được thực hiện như thế nào, để tránh các rủi ro cho doanh nghiệp khi gặp vấn đề này thì bạn có thể liên hệ với Luật sư để được hỗ trợ tư vấn.

1. Luật sư tư vấn về tài sản của doanh nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp liên quan đến người có chức vụ, quyền hạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi tham ô tài sản, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, điều này không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân có hành vi vi phạm mà còn ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp.

Do đó, khi bạn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề này thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Minh Gia để được hỗ trợ cụ thể. Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được giải đáp kịp thời.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm trường hợp chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Quy định pháp luật về vấn đề tài sản của doanh nghiệp

Câu hỏi: Trong tháng 12/2017 Giám đốc thực hiện việc chuyển tiền từ tài khoản công ty vào tài khoản riêng của giám đốc (Chính tên của Giám đốc) tổng số tiền hơn 300 triệu đồng,  và không được sự đồng ý của HĐQT. Mình xin hỏi việc trên có được ghép vào tội tham ô, lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao để chiếm đoạt tài sản hay không?

Kính gửi anh chị,Công ty mình là công ty cổ phần, mình là Chủ tịch hội đồng quản trị nắm 40% vốn điều lệ, 3 thành viên khác nắm 50%, Giám đốc điều hành nắm 10%. Công ty mình thành lập 6/2017 thuộc lĩnh vực y tế, Trong tháng 12/2017 Giám đốc thực hiện việc chuyển tiền từ tài khoản công ty vào tài khoản riêng của giám đốc (Chính tên của Giám đốc) tổng số tiền hơn 300 triệu VND, và không được sự đồng ý của HDQT. Mình xin hỏi việc trên có được ghép vào tội tham ô, lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao để chiếm đoạt tài sản hay không? Với trường hợp đó, Chủ tịch HDQT có quyền triệu tập họp HDQT ra quyết định miễn nhiệm ngay lập tức đối với GD hay không?Xin chân thành cảm ơn-- Thanks & Best Regards.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh gia chúng tôi, vấn đề bạn đưa ra chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 278 quy định Tội tham ô tài sản và Điều 280 quy định Tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản tại Bộ luật Hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009:

"Điều 278. Tội tham ô tài sản

1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Gây hậu quả nghiêm trọng;

...

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến  hai mươi năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

...

5. Người phạm tội còn  bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản."

"Điều 280. Tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản

1. Người nào lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này hoặc đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ một năm đến sáu năm.

...

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười ba năm đến hai mươi năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm  trăm triệu đồng;

...

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng."

Chúng tôi phân tích về hành vi hai quy định này như sau:

Về hành vi tham ô tài sản: là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý trong những trường hợp luật định. Dấu hiệu của tội phạm này như sau: người phạm tội đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tài sản do mình quản lí, tức chiếm giữ tài sản để sử dụng, định đoạt cho riêng mình làm mất đi một khối lượng tài sản nhất định của nhà nước hoặc cơ quan, tổ chức mà người đó quản lí.Chủ thể của tội phạm nà thuộc chủ thể đặc biệt là người có chức vụ, quyền hạn trong việc quản lí tài sản.

Trong trường hợp này, người thực hiện hành vi rút tiền từ tài khoản công ty sang tài khoản cá nhân là Giám đốc nên đây là chủ thể giữ chức vụ quyền hạn, tuy nhiên Giám đốc không phải là người chịu trách nhiệm quản lý trực tiếp tài sản công ty. 

Về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản: hành vi cố ý dịch chuyển một cách trái pháp luật tài sản của người khác thành tài sản của mình hoặc cho người khác mà mình quan tâm bằng thủ đoạn lạm dụng tín nhiệm. Dấu hiệu của tội phạm này như sau: Người phạm tội có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt được tài sản.

Đối với hành vi của Giám đốc là chuyển tiền công ty sang tài khoản cá nhân mà không có thông báo mục đích sử dụng số tiền lên Hội đồng quản trị. Do đó hành vi này chưa thể hiện yếu tố "gian dối" ở đây.

Như vậy, mọi thông tin bạn đưa ra chưa đủ chứng minh hành vi của Giám đốc cấu thành Tội tham ô tài sản hay Tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Trong trường hợp này, chủ tịch HĐQT có quyền triệu tập cuộc họp để suy xét về hành vi chuyển tiền công ty sang tài khoản cá nhân của Giám đốc để quyết định kỷ luật hay đuổi việc người giữ chức vụ Giám đốc này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay