1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hình sự
 • Giám định chứng cứ trong điều tra hình sự

  • 30/07/2015
  • Vy Huyền
  • Luật sư tư vấn về việc giám định chứng cứ là ảnh trong quá trình điều tra vụ án hình sự.


  Nội dung cần tư vấn:

  Hiện tại em đang làm cho 1 công ty tài chính cho vay trả góp tiêu dùng vào tháng 11/2014 em có làm một hồ sơ trả góp cho khách hàng A. Giá trị hợp đồng vay 7 triệu, đến tháng 7/2015 công ty thông báo hợp đồng khách hàng A là giấy tờ giả khách hàng không có thật. Công ty đang thực hiện việc giám định hình ảnh lúc làm hợp đồng là chụp trực tiếp khách hàng hay là chụp qua 1 tấm ảnh có sẳn.

  Vậy cho em hỏi có thể giám định được hình ảnh đó hay không? Hình ảnh đó có đủ điều kiện để được nhận giám định hay làm bằng chứng hay không (hình ảnh được chụp online trên hệ thống của ty)

  Và nếu xác thực hình ảnh không có thật giấy tờ không có thật thì sẻ bị xử lí như thế nào?

  Kính nhờ quý luật sư giải đáp thắc mắc giúp. Cảm ơn Luật Sư

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

  Thứ nhất, về câu hỏi có thể giám định được hình ảnh chụp online trên hệ thống của công ty hay không? Việc giám định hình ảnh hay bất cứ nội dung nào thuộc nghiệp vụ của cơ quan giám định tư pháp, và họ sẽ là người ra kết luận chính thức.

  Theo quy định của pháp luật hình sự thì kết luận giám định của cơ quan giám định có thẩm quyền cũng được coi là chứng cứ.

  Thứ hai, về xử lý nếu có kết luận về giám định hình ảnh.

  Việc khách hàng lập hồ sơ ảo để vay tiền tiêu dùng của công ty tài chính có thể thấy đây là dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Căn cứ theo quy định tại Điều 139 Bộ Luật hình sự sửa đổi bổi sung năm 2009 thì “người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

  Như vậy thì người lập hồ sơ ảo kia sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật hình sự. Trong trường hợp này, nếu bạn là người ngay tình, hoàn toàn không hay biết về việc lập hồ sơ ảo kia thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Còn nếu bạn biết mà vẫn thực hiện lập hồ sơ cho khách hàng, gây thiệt hại đến tài sản của công ty, ngoài việc phải bồi thường cho công ty theo quy định của điều lệ công ty thì bạn còn có thể chịu trách nhiệm hình sự với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong vai trò đồng phạm.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giám định chứng cứ trong điều tra hình sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV Đặng Dịu – Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật