Bùi Hoài My

Giải quyết như nào khi tham gia đầu tư tài chính không nhận được lợi nhuận?

Luật sư tư vấn về vấn đề: Bạn giới thiệu tham gia chương trình đầu tư tài chính, khi phát sinh lợi nhuận người đó không rút tiền đưa cho thì giải quyết như nào?

Nội dung tư vấn: Chào anh/chị, tôi đang có một vấn đề cần tư vấn về luật rất mong bên phía công ty Luật Minh Gia giúp đỡ. Cụ thể sự việc là vào khoảng tháng 4 năm 2019 tôi có quen một người bạn tên Đ, bằng những thông tin và những lần trao đổi qua lại, người này có giới thiệu cho tôi một chương trình đầu tư tài chính với lãi suất 5-10%/1 lần giao dịch. Một tháng có thể thu tới 20-40% số tiền đầu tư. Chưa kể là số tiền nạp vào có thể rút bất kỳ lúc nào và anh Đ đứng ra bảo đảm cho tôi về khoản tiền đầu tư. Tôi đã tin tưởng anh ta và vì hám lợi và dưới những lời cam kết, đảm bảo của anh Đ kia tôi đã đầu tư số tiền là 1500$ tương đương 34 triệu VNĐ vào thời điểm đó. Sau đó người này cấp lại cho tôi 1 tài khoản và 1 user tại trang web. Tuy nhiên cả tài khoản và tên người dùng đều không phải tên của tôi, mà là của em anh Đ, mặc dù từ lúc mở tài khoản tôi đã làm theo tất cả những gì cần thiết để mở tài khoản. Trong đó số tiền hiện hữu là 1500$ và sau mỗi lần giao dịch đều tăng về lợi nhuận. Tuy nhiên, tới thời điểm này sau rất nhiều lần đề cập tới việc rút tiền anh Đ đều từ chối và nói bên công ty chưa thanh toán. Tôi xin hỏi với trường hợp này tôi nên xử lý như thế nào để lấy lại được tiền và nếu kiện ra tòa thì thủ tục hồ sơ pháp lý ra sao, xin vui lòng giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã tham gia chương trình đầu tư tài chính theo lời giới thiệu của anh Đ. Hiện tại qua nhiều lần giao dịch, đều tăng lợi nhuận nhưng anh Đ chưa rút tiền đưa cho bạn. Trong trường hợp này hoàn toàn là sự thỏa thuận giữa bạn và anh Đ. Nếu như công ty chưa thanh toán thì anh Đ không thể rút tiền đưa cho bạn. Hai người thỏa thuận lại với nhau khi nào công ty thanh toán thì anh Đ phải đưa tiền lợi nhuận cho anh. Tuy nhiên, nếu như anh Đ đưa ra thông tin gian dối công ty chưa thanh toán và anh Đ đã rút tiền ra mà không đưa cho bạn thì đây có thể là dấu hiệu của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.

Điều 174. Lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

"1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

…"

Nếu như anh Đ đưa ra thông tin gian dối để cho bạn tin vào đầu tư tài chính hoặc khi rút được tiền thì anh Đ lại nói dối công ty chưa thanh toán tiền và có ý định chiếm toàn bộ số tiền kia của bạn thì bạn có thể làm đơn Tố giác tội phạm gửi đến cơ quan công an.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí