Cà Thị Phương

Giải quyết hậu quả gây tai nạn làm thiệt mạng người khác

Tôi lái xe tải 1.25 tấn đang trên đường đi bốc hàng .Khi xe đi lên gần đỉnh đèo vào đoạn cua tay áo , xe tôi đang đi số 1 tốc độ khoảng 25km/h thỳ bất ngờ một người đàn ông say rượu không đội mũ bảo hiểm chạy tốc độ cao khoảng 60km/h đi ngược chiều bất ngờ đâm trực diện vào xe tôi bên lái ( vị trí đèn pha ) . Khi đó toàn bộ thân xe tôi nằm bên trong vạch kẻ đường bên phải theo chiều đi , chỉ còn 1 bánh sau chạm vach sơn kẻ đường .

 

Khi xảy ra tai nạn với tốc độ quá nhanh chỉ vài giây nên tôi không kịp xử lý , Do hốt hoảng nên tôi không biết lúc đó mình vẫn đạp ga khi đã kéo nạn nhân đi khoảng 8m thỳ tôi mới cho xe dừng lại được .tôi mở cửa xuống và nhờ người dân ở đó đưa đi bệnh viện nhưng do va chạm quá mạnh và nạn nhân không đội mũ nên vết thương ở đầu nên sau 10 giờ cấp cứu nạn nhân đã không qua khởi .Khi nhận được thông báo thỳ gia đình chúng tôi bố trí người xuống và hỗ trợ trước mắt cho gia đình nạn nhân 20tr đồng , dọ nạn nhân là người dân tộc thiểu số nên 4 ngày hôm sau mới chôn cất , trong 4 ngày đó gia đình chúng tôi vẫn bố trí người xuống chia buồn cùng gia đình nạn nhân .sau vài hôm chúng tôi xuống nói chuyện để giải quyết tình cảm thỳ gia đình nạn nhân đòi 40tr tiền mai táng phí 140tr để gửi ngân hàng lấy lãi nuôi con , Tổng là 180tr số tiền đó với cúng tôi là quá lớn nên gia đình không thể đáp ứng được. sau đó chúng tôi có xuống nói chuyện thêm 3 lần và thỏa thuận sẽ hỗ trợ thêm gia đình 50tr nhưng gia đình nạn nhân một mực không nghe  và yêu cầu phải đủ 180tr .Vậy cho gia đình tôi hỏi ? . 1. Chúng tôi đã cố gắng khắc phục hậu quả nhưng gia đình nạn nhân không nghe thỳ khi nào giải quyết cho gia đình chúng tôi ? 2. Nạn nhân sai đi xe không mũ , say rượu và chạy tốc độ cao nên sảy ra tai nạn , thỳ gia đình tôi phải bồi thường như thế nào ? 3. khi không giải quyết tình cảm được phải nhờ đến pháp luật thỳ khi xét sử mức án như thế nào ? và bồi thương bao nhiêu cho gia đình nạn nhân ?

 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, về trách nhiệm dân sự

 

Điều 584 Bộ luật hình sự 2015 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thương thiệt hại như sau:

 

“1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

 

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

…”

 

Như vậy, trong trường hợp này nếu bạn có lỗi gây ra thiệt hại về tính mạng cho người khác thì bạn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Mức bồi thường thiệt hại được quy định cụ thể tại ĐIều 591 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

 

“1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

 

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

 

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

 

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

 

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

 

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

 

Thứ hai, về trách nhiệm hình sự

 

Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau:

 

“1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

 

a) Làm chết người;

 

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

 

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

 

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

 

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

 

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

…”

 

Nếu bạn có hành vi vi phạm khi tham gia giao thông đường bộ dẫn đến hậu quả chết người thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 1 Điều 260 nêu trên với mức phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

 

Trong trường hợp của bạn, do chưa xác định được rõ bạn có lỗi gây ra tai nạn này hay không và người điều khiển xe máy có lỗi như thế nào trong trường hợp này. Do đó, bạn có thể liên hệ với cơ quan công an để yêu cầu họ xác định rõ nguyên nhân gây tai nạn và lỗi của các bên trong trường hợp này. Nếu bạn có lỗi gây thiệt hại thì bạn có thể căn cứ vào các quy định chúng tôi đã nêu trên để xác định mức bồi thường thiệt hại và mức phạt đối với trường hợp của mình.

 

Trân trọng!

CV. Vũ Hà Phan - Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí