Tuấn Luật sư

Giải đáp vướng mắc về tội hiếp dâm theo quy định BLHS 2015 sửa đổi 2017

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Cho tôi hỏi về vấn đề luật hình sự việc Gia đình bạn gái tôi bắt cô ấy viết đơn kiện tôi về tội cưỡng hiếp dẫn đến mang thai và đã phá thai làm ảnh hưởng đến 30% sức khỏe bắt tôi bồi thường danh dự,sức khỏe của cô ấy và muốn tôi phải ở tù nhưng khi tôi và bạn gái quan hệ là tự nguyện khi cả hai đều trên 17 tuổi không hề dùng vũ lực hay đe họa quan hệ với cô ấy khi không được sự đồng ý.

Vậy tôi có bị vi phạm pháp luật về tội gì không? Có xét xử tôi theo đơn thưa kiện có chữ ký của cô ấy không? Có bồi thường về điều khoảng nào không thưa luật sư.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:


Căn cứ theo quy định tại Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017 như sau:

Điều 141. Tội hiếp dâm

1.Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;.....

Trong trường hợp này anh cần xác định tại thời điểm quan hệ người này có thuận tình hay không, nếu thuận tình và không sử dụng vũ lực thì không bị truy cứu trách nhiệm về tội hiếp dâm trong BLHS. Tuy nhiên, khi bạn gái có thai mà anh được xác định là cha của đứa bé thì anh không có trách nhiệm phải bồi thường mà phải có trách nhiệm nuôi dưỡng bé  theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, từ đó anh cần chu cấp cho bé theo đúng quy định và nghĩa vụ của người cha tại thời điểm này.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí