Trần Tuấn Hùng

Gây thương tích khi tinh thần bị kích động.

Tôi xin nhờ luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề như sau: Em tôi tên là C vừa đi nghĩa vụ quân sự về được 15 ngày. Ngày thứ 16 em tôi có tổ chức nhậu chung với bạn trong xóm tên K và H trong lúc nhậu có rủ thêm một người tên A ( không cùng xóm).


Do lúc nhậu có xảy ra mâu thuẩn với A nên khi A  ra về em tôi cùng K và H chạy theo chận đầu xe của A đánh (chỉ em tôi đánh) và K đã giật cái máy tính bảng của A chuyền tay cho em tôi quăng vào bụi chuối. A không bị thương nặng (không có uống thuốc điều trị hay làm bất cứ gì. Máy tính bảng lúc mua trị giá 4.5 triệu). Khi công an đến kiểm tra hiện trường thì chiếc máy tính bảng vẫn ở bụi chuối như lời khai của em tôi. Sự việc như thế đã bị công an huyện bắt tạm giam. (K và H đã có tiền án là đánh nhau gây rối trật tự và sử dụng chất ma túy). Như vậy, tôi xin nhờ luật sư tư vấn về tội của em tôi, mức án khi ra tòa?

Tôi xin chân thành cảm ơn.
 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

BLHS không coi việc say do sử dụng rượu, bia quá nồng độ quy định hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác là tình tiết để giảm nhẹ hoặc miễn trách nhiệm hình sự: “Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.”(Điều 13 Bộ luật hình sựnăm 2015 được sửa đổi bổ sung 2017).

Do đó trường hợp này em bạn vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

+ Theo Điều 134 BLHS 2015 được sửa đổi bổ sung 2017: 

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

+ Theo Điều 178 BLHS 2015 được sửa đổi bổ sung 2017:

Điều 178. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1.  Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

+ Bên cạnh đó theo Khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức xử phạt vi phạm hành chính về an toàn an ninh xã hội, với lỗi say rượu, bia gây mất trật tự an toàn xã hội sẽ bị phạt tiền 500.000 đồng - 1000.000 đồng.

Như vậy em trai bạn có thể bị xử lý theo các quy định trên.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí