Luật sư Trần Khánh Thương

Gây thương tích 35% có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không?

Trước tết, khi đang chơi ở quán thì có 3 thanh niên vác rựa vào tìm người đòi đánh. Chồng em và những người trong quán nói là ko có người cần tìm trong quán. Sau đó nhóm thanh niên này gây gỗ với chồng em và 1 trong 3 thanh niên đuổi theo chồng em nhưng bị chồng em đanh gãy tay, thương tích 35%. Bây giờ gia đình người đó kiện và công an đang giải quyết. Công an xã nói sẽ xử theo khoản 3. Mong luật sư tư vấn và giải thích rõ trường hợp của chồng e thế nào ạ, e xin cảm ơn luật sư.


 

Gây thương tích 35% có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không?

 

Trả lời: Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin chị cung cấp, chúng tôi nhận thấy hành vi của chồng chị có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích, được quy định tại Điều 134 BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung 2017:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

...

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

...”

Chị có thể đối chiếu trường hợp của chồng chị với các điều khoản nêu trên để xác định khung hình phạt có thể được áp dụng trong trường hợp này.

Mặt khác, nếu việc chồng chị đánh người kia là để phòng vệ thì có khả năng sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, tình tiết phòng vệ chính đáng chỉ được áp dụng khi đáp ứng những điều kiện tại Điều 22 BLHS, cụ thể:

“Điều 22. Phòng vệ chính đáng

1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật này.”

Để bảo vệ quyền lợi của chồng chị một cách tối đa, chị có thể liên hệ với luật sư để được hỗ trợ kịp thời trong quá trình tố tụng.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan
>>  Tư vấn pháp luật hình sự
>>  Tư vấn pháp Luật Hình sự miễn phí qua Email
>>  Dịch vụ luật sư tham gia tố tụng vụ án hình sự
>>  Luật sư bào chữa cho bị can, bị cáo trong vụ án hình sự
>>  Luật sư tham gia tố tụng bảo vệ quyền lợi cho người bị hại, người liên quan

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí