LS Vy Huyền

Gây tai nạn giao thông làm chết hai người liệu có được hưởng án treo hay không?

Luật sư tư vấn về vấn đề gây tai nạn giao thông làm chết hai người về lỗi tránh xe ngược chiều trái quy định. Nếu bị khởi tố tại khoản 2 điều 260 về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ nếu vậy thì có khả năng được toà tuyên cho hưởng án treo không phải đi tù hay không?

Nội dung tư vấn: Trước khi hỏi cho tôi kể lại về vụ tai nạn của tôi cho luật sư biết là ngày 04/02/2018 tôi chạy xe đầu kéo tốc độ 53km/h trên đoạn đường thẳng đẹp có vạch tim đường là vạch liền,mỗi chiều có 2 làn đường (1 làn xe máy 1 làn ô tô) có đèn chiếu sáng,lúc đó đêm đường vắng ở phía ngược chiều cách xa khoảng 50m có 2 xe máy đi song song trong đó có 1 xe chở 2 người tốc độ rất cao đã lấn qua giữa làn đường xe tôi đang chạy,thấy vậy thì tôi vẫn giữ nguyên tốc độ đi bình thường vì nghĩ xe máy này chỉ đùa thôi nhưng khi 2 xe đâm thẳng vào nhau quá gần chỉ còn khoảng 10m tôi vẫn không thấy xe máy này tránh nên tôi mới hoảng giật mạnh vô lăng qua bên trái của tôi rồi đồng thời đạp phanh thì cùng lúc đó xe máy đó cũng lách qua bên tay trái của tôi,vì tốc độ 2 xe cộng lại rất nhanh lại quá gần rồi nên 2 xe đã đâm thẳng vào nhau (xe máy đâm vào xe tôi chỗ phần đèn pha thẳng vô lăng xuống) 2 người trên xe máy bị văng qua bên lề đường bên trái của tôi chết tại chỗVết cày xe máy dưới đường cách vạch tim đường 1,1m bên phần đường ngược chiều với tôi và vết phanh cày trên đường từ bánh xe của tôi bắt đầu có vết từ ngay vạch tim đường xéo lên (vết phanh cày trên đường là từ bánh sau của phần đầu kéo còn bánh xe của phần mooc thì không có vết phanh nào,xe máy cũng không có vết phanh nào cả) nên công an điều tra đo hiện trường nói xe tôi đã lấn qua làn ngược chiều và 2 xe đụng nhau bên phần đường ngược chiều của tôi vì công an nói khi đụng nhau thì xe máy sẽ đổ xuống đường cách điểm đụng khoảng 50cm thôi còn đây 1,1m mới có vết cày và xe tôi đã lấn qua khoảng 60cm,tôi thì vẫn nghĩ 2 xe đụng nhau bên phần đường của tôi vì khi tôi vừa đánh vô lăng thì 2 xe đã đụng nhau rồi,nhưng công an đã khởi tố tôi về lỗi tránh xe ngược chiều sai quy định ở khoản 2 điều 260 là từ 3 đến 10 năm tù,tôi bị tạm giam 3 tháng nhưng đã xin tại ngoại,khoảng tháng 5 toà sẽ xử.Tôi đã có bằng lái xe không có nồng độ cồn trong người,Lý lịch nhân thân tốt chưa có tiền án tiền sự gì,Bố và bà nội có công cách mạng, Đã khắc phục hậu quả được cả 2 nhà nộp đơn bãi nại và thêm đơn xin miễn trách nhiệm hình sự cho tôi,2 người kia khi tai nạn đã say xỉn có nồng độ cồn cao,Xe máy cũng sai ngay từ đầu là lấn qua làn đường của tôi. 

Vậy luật sư cho tôi hỏi là nếu công an vẫn kết luận 2 xe đụng vào nhau trên phần đường ngược chiều với tôi thì tôi vẫn bị khởi tố ở khoản 2 điều 260,nếu vậy thì tôi có khả năng được toà tuyên cho hưởng án treo không phải đi tù hay không ạ? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp bạn đang gặp phải, chúng tôi xin giải đáp như sau: 

Trong trường hợp này bạn có chia sẻ, nếu cơ quan công an vẫn kết luận 2 xe đụng vào nhau trên phần đường ngược chiều gây tai nạn làm chết 2 người thì trong trường hợp này bạn vẫn sẽ bị khởi tố tại khoản 2 Điều 260 của bộ luật hình sự năm 2015, thì ở đây đối với trường hợp này của bạn mới chỉ là giai đoạn cơ quan điều tra tiến hành ra quyết định khởi tố vụ án hình sự còn bạn muốn được hưởng án treo hay không thì phải chờ đến khi tòa án tiến hành đưa vụ án ra xét xử và cần xem xét trường hợp của bạn có đủ điều kiện được hưởng án treo hay không.

Như bạn đã chia sẻ bạn có lý lịch nhân thân tốt chưa có tiền án tiền sự gì, bố và bà nội là người có công với cách mạng thì theo Điều 51 về Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bộ luật hình sự năm 2015 có quy định như sau:

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

a) Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;

i) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

….

r) Người phạm tội tự thú;

s) Người phạm tội thành khẩn khai báo hoặc ăn năn hối cải;

u) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;

v) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác;

x) Người phạm tội là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Theo quy định tại Điều 54 về Quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng của bộ luật hình sự năm 2015 có quy định như sau:

1. Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật khi người phạm tội có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật này.

Theo quy định ở trên, trong trường hợp này của bạn nếu như bạn có hai tình tiết tiết giảm nhẹ trở lên quy định tại khoản 1 Điều 51 của bộ luật hính sự thì  khung hình phạt được áp dụng là khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật, tức là bạn sẽ được chuyển khung hình phạt liền kề nhẹ hơn từ khoản 2 điều 260 xuống khung hình phạt tại khoản 1 Điều 260 của bộ luật hình sự năm 2015.

Về điều kiện để bạn được hưởng án treo được quy định tại Điều 65 về Án treo của bộ luật hình sự năm 2015 có quy định như sau:

1. Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự.

3. Tòa án có thể quyết định áp dụng đối với người được hưởng án treo hình phạt bổ sung nếu trong điều luật áp dụng có quy định hình phạt này.

Đối với trường hợp của bạn theo như quy định tại khoản 1 Điều 65 thì Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự.

Nếu như sau khi tòa án đưa vụ án ra xét xử bạn có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên theo Điều 51 của bộ luật hình sự và được chuyển khung hình phạt nhẹ hơn cùng điều luật theo điều 54 của bộ luật hình sự từ khoản 2 Điều 260 chuyển xuống khoản 1 Điều 260 của bộ luật hình sự. Nếu như Tòa xử phạt tù đối với bạn đối với tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo quy định tại khoản 1 Điều 260 của bộ luật hình sự không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của bạn và các tình tiết giảm nhẹ tòa án xét thấy bạn không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì trong trường hợp này có thể bạn sẽ được Tòa án cho bạn được hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự đối với bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Vi Thị Huyền - Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí