Nguyễn Thị Biển

Gây ra tai nạn giao thông có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

Luật sư giải đáp thắc mắc về việc gây ra tai nạn giao thông không hoàn toàn do lỗi của mình thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? Nội dung tư vấn như sau:

 

Em chào Ban tư vấn và Luật sư Minh Gia. Em có trường hợp liên quan đến luật giao thông, nhưng em không hiểu Luật, em kính mong Luật sư Minh Gia tư vấn và giải đáp giúp em ạ. Trên đường đi làm ở khu công nghiệp, em là người lái xe. Khi đi đường em thấy chị Ng đứng ở vỉa hè bên trái đường nửa muốn sang bên phải đường của em nửa không muốn sang, rất khó phán đoán, em đã tuýt còi nhiều lần, nhưng chị vẫn chạy nhanh lao vù vù sang phần đường em đang đi và lao vào bánh xe trước của em, em đã giảm tốc độ nhưng không kịp, đường khu công nghiệp rất nhiều người, em không đi nhanh đk, nhưng vẫn không kịp vì chị ấy chạy nhanh cứ thế mà lao vào xe của em, khiến em bị ngã xây xát chân và xe hỏng, chị ấy ngã, bất tỉnh. Người đi đường đã bế chị ấy và em lên vỉa hè, và nhấc xe lên. Em rất hoảng và chị ấy tỉnh lại., e ôm chị ấy và chị ấy ôm e rồi người ta gọi taxi đưa chị ấy vào viện tư. Em thì hoảng và sợ, không có công an đến đo đạc chụp ảnh, chỉ có người nhà chị ấy chụp ảnh chứng minh thư và đang ký lái xe của em. Anh lên và đưa em lên viện thì ck chị ấy bảo chị ấy rất nặng đòi 100 triệu, mà vẫn ở bệnh viện tư, chồng chị ấy bảo chị ấy bị chấn thương sọ não, nhưng khi chưa phẫu thuật và sau phẫu thuật, e muốn vào xem tình hình chị ấy nhưng chồng chị ấy không cho. Anh em và gia đình rất lo lắng cho sức khoẻ của chị ấy và đã đi vay chạy tiền được 20trieu và đưa cho chồng chị ấy để phẫu thuật kịp thời và ca phẫu thuật thành công, anh ta liền đòi thêm 50 triệu nữa. Và chỉ đòi tiền, bố e lên nhưng người nhà anh ta không nói chuyện phớt lờ và bắt phải nộp tiền lúc thì 100trieu, luc thì 50 trieu. Nhà em thì rất khó khăn, nên không có. Người nhà chị ấy doạ sẽ kiện em, em hoảng quá đã bảo em không có bằng lái xe. Vậy cho em hỏi Có thể hình thành vụ kiện được không ạ? Và bên nào sẽ là người có lỗi và sẽ bị xử phạt như thế nào ạ? Kính mong luật sư giải đáp thắc mắc! Em xin chân thành cảm ơn. 

 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, để xác định có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không sẽ xem xét hành vi gây tai nạn có đáp ứng các cấu thành của tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ tại điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017, theo đó:

 

" Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

 

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

 

a) Làm chết người;

 

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương có thể 61% trở lên;

 

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

 

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

 

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;..."

 

Như vây nếu trường hợp bạn vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông và hành vi này phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra hậu quả về sức khỏe cho người kia thì khi này mới truy cứu trách nhiệm hình sự. Để xem xét có truy cứu trách nhiệm hình sự hay không cũng còn căn cứ vào tỷ lệ thương tật là bao nhiêu phần trăm, thiệt hại gây ra cho tài sản có giá trị bao nhiêu để xác định mức độ thiệt hại nghiêm trọng để xác định khung hình phạt.

 

Thứ hai, trách nhiệm bồi thường dân sự cũng sẽ đặt ra do bạn có hành vi xâm phạm đến sức khỏe của người khác.

 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 584 Bộ luật dân sự 2015:

 

"1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác."

 …

Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

 

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

 

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

 

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

 

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

 

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

 

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

 

Như vậy khi này các bên sẽ thỏa thuận các khoản bồi thường dựa trên mức độ lỗi của từng bên. Theo thông tin cung cấp thì “chị này chị chạy nhanh lao vù vù sang phần đường em đang đi và lao vào bánh xe trước của bạn”  tức lỗi ở đây cũng không phải hoàn toàn do bạn, nếu cả hai bên cùng có lỗi thì bạn chỉ bồi thường trong phần lỗi của mình. Khi này bạn sẽ đàm phán lại với gia đình bên kia, đưa ra các tình tiết về lỗi của cả 2 bên, những khó khăn về tài chính của bên bạn để thỏa thuận về mức bồi thường, trường hợp mà gia đình bên kia cứ đòi số tiền quá cao thì bạn có quyền gửi đơn ra Tòa án để yêu cầu giải quyết về số tiền bồi thường. 

 

 

Trân trọng.
 CV tư vấn: Hà Tuyền - Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí