Tuấn Luật sư

Đưa tiền nhờ xin việc có phải là đưa hối lộ không?

Hỏi: Em tôi đang là giáo viên của 1 trường THPT trong huyện, muốn xin lên trường THPT ở thành phố. Có 1 người bạn dạy ở trường đó giới thiệu đến gặp Hiệu trường H (Hiệu trưởng của trường THPT ở thành phố). Thầy đó hứa là sẽ nhận em tôi vào dạy. Vì vậy em tôi đã đưa tiền tổng là 175 triệu đưa làm 5 lần, nhưng không ghi giấy và cũng không ghi âm.

Từ đầu năm 2013 đến giờ mà công việc thì không được do đã có 1 người khác về rồi, tiền thì Hiệu trưởng không trả và vẫn cứ hứa hẹn là xin GIám đốc Sở GD&ĐT thêm chỉ tiêu để xin thêm em tôi. Tuy nhiên lần gần đây nhất là thày hứa là đến 23/5 này là có kết quả được hay không là rõ vì 1/6 này thầy Hiệu trưởng đó nghỉ hưu mà.
Tôi hỏi:
1. Nếu đến 23/5 này mà em tôi không được về trường mới dạy học, thì em tôi phải làm như thế nào để lấy lại được tiền?
2. Em tôi đưa tiền cho Hiệu trưởng thì em tôi có vi phạm tội đưa hối lộ không?
3. Nêu em tôi vi phạm về tội đưa hối lộ thì em tôi phải làm như thế nào để lấy lại được tiền mà không bị vi phạm pháp luật?


 
Đưa tiền nhờ xin việc có phải là đưa hối lộ không?
Đưa tiền nhờ xin việc có phải là đưa hối lộ không?Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, thì hành vi của người hiệu trưởng là hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn để nhận hối lộ. Hành vi của em bạn là hành vi đưa hôi lộ. theo quy định của pháp luật hình sự hiện nay, hai hành vi này đều bị xử lý hình sự nếu như có đơn tố giác tội phạm như sau:

Điều 279 - Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009. Tội nhận hối lộ

1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn, trực tiếp hoặc qua trung gian đã nhận hoặc sẽ nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác dưới bất kỳ hình thức nào có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Gây hậu quả nghiêm trọng;

b) Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm;

c) Đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm:

a) Của hối lộ có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần giá trị của hối lộ, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Điều 289 - Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009. Tội đưa hối lộ

1. Người nào đưa hối lộ mà của hối lộ có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm nhiều lần, thì bị phạt tù từ một năm đến sáu năm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười ba năm đến hai mươi năm:

a) Của hối lộ có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần giá trị của hối lộ.

6. Người bị ép buộc đưa hối lộ mà chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì được coi là không có tội và được trả lại toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.

Người đưa hối lộ tuy không bị ép buộc nhưng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.

Tuy nhiên, do việc đưa tài sản của em bạn cho người hiệu trưởng kia không có giấy tờ hay ghi âm nên việc chứng minh được rằng người đó có nhận hội lộ là rất khó. Khi bạn làm đơn tố cáo ra cơ quan công an thì họ vẫn sẽ tiến hành nhận đơn và điều tra để xét xem hành vi đó là có thật hay không. Nếu như hành vi nêu trên là có thì cả hai người đều sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Nhưng với tình tiết thành khẩn khai và chủ động khai báo nên em bạn sẽ được hoàn trả lại một phần hoặc toàn bộ phần đã dùng để hối lộ theo quy định của pháp luật. Căn cứ vào những quy định trên, bạn nên làm đươn tố cáo người hiệu trưởng này ra trước pháp luật để vừa được bảo vệ quyền lợi của mình, vừa có thể được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đưa tiền nhờ xin việc có phải là đưa hối lộ không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia
 

Gọi ngay