LS Vy Huyền

Đưa tiền nhờ xin việc có được coi là hối lộ?

Luật sư tư vấn về hành vi hối lộ và nhận hối lộ. Việc đưa tiền nhờ người khác xin việc có cấu thành tội hối lộ không?


Nội dung cần tư vấn:

Xin hỏi luật sư ạ. Cháu nhờ một người xin việc cho cháu mất số tiền là 50 triệu đồng. Họ hứa sẽ cho cháu làm đúng ngành đúng nghề là lên văn phòng làm việc. Nhưng khi nhận công việc cháu không được làm đúng ngành nghề cháu đã xin. Họ hứa từ 3 đến 5 tháng họ sẽ giải quyết cho cháu lên văn phòng làm việc. Nay cháu làm qua thời gian đó được 3 tháng rồi nhưng họ vẫn chưa giải quyết cho cháu. Cháu muốn nhờ tới pháp luật can thiệp liệu có giải quyết được không ạ. Cháu có biên lai nhận tiền của họ ạ. Kính mong luật sư tư vấn giúp cháu ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Để xác định hành vi của bạn có đủ căn cứ cấu thành tội đưa hối lộ hay không, cần xét đến số tiền bạn đưa để xin việc được sử dụng vào mục đích gì. Nếu số tiền này chỉ được coi là phí hợp lệ để nhận hồ sơ, tiền đặt cọc hợp pháp mà công ty yêu cầu đóng khi xin vào công ty thì hành vi của bạn không được coi là đưa hối lộ, khi người nhận tiền không thực hiện đúng nghĩa vụ nhận bạn vào công ty thì bạn có thể yêu cầu người này hoàn trả số tiền và bồi thường thỏa đáng.

Tuy nhiên, như thông tin bạn cung cấp và số tiền lên tới 50 triệu đồng, chúng tôi cho rằng ít khả năng số tiền này được nộp hợp lệ cho công ty. Trường hợp bạn đưa tiền cho một cá nhân để xin việc là trái với thể lệ của công ty thì hành vi này có thể đã cấu thành hành vi vi phạm pháp luật. Cụ thể bạn phạm tội hối lộ còn người kia phạm tội nhận hối lộ. Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội đưa hối lộ như sau:

Điều 364. Tội đưa hối lộ

1. Người nào trực tiếp hay qua trung gian đã đưa hoặc sẽ đưa cho người có chức vụ, quyền hạn hoặc người khác hoặc tổ chức khác bất kỳ lợi ích nào sau đây để người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng;

b) Lợi ích phi vật chất.

Tuy nhiên, Điều luật trên cũng có quy định có lợi cho người phạm tội nếu thành khẩn khai báo khi có hành vi đưa hối lộ tại Khoản 7 như sau:

7. Người bị ép buộc đưa hối lộ mà chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì được coi là không có tội và được trả lại toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.

Người đưa hối lộ tuy không bị ép buộc nhưng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.

Như vậy, chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì bạn có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.

Trân trọng!
Luật gia: Trần Hoàng Việt – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn