Nông Hồng Nhung

Đối với việc phạm tội chống người thi hành công vụ lần đầu

Em năm nay 31 tuổi, em đang bị tòa án quận xử 9 tháng tù giam vì tội chống người thi hành công vụ. Em đã làm đơn kháng cáo lên thành phố. Sự việc của em như sau: Tối 2/9/2015 em đi xem bắn pháo hoa bằng xe máy, em bị công an phường bắt, lúc đó rượu say em đã tóm cổ áo công an và nói mày thích gì.


Hỏi: Làm đơn kháng cáo lên thành phố, em đã trình bệnh án của bố, bệnh án của em, gia đình hoàn cảnh, một mình nuôi bố, phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo. Em mong luật sư tư vấn giúp em quy định pháp luật có thể xin giảm thành án treo được không và hình phạt cụ thể thế nào, em rất mong luật sư tư vấn giúp em, càng sớm càng tốt vì mấy hôm nữa em sử phúc thẩm rồi, em xin chân thành cảm ơn luật sư.
 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Điều 14 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009) quy định:
 
Người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.
 
Như vậy, dù đang trong tình trạng say rượu nhưng bạn vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự như những trường hợp phạm tội bình thường khác.
 
Khoản 3 Điều 8 Bộ luật hình sự quy định:
 
Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến ba năm tù;…
 
Mà theo Khoản 1 Điều 257 Bộ luật hình sự quy định tội chống người thi hành công vụ:
 
Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
 
Tội chống người thi hành công vụ theo Khoản 1 Điều 257 mà bạn bị Tòa sơ thẩm tuyên thuộc tội phạm ít nghiêm trọng. 
 
Khoản 1 Điều 46 quy định các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, theo đó tại Điểm b, Điểm g, Điểm h, Điểm p quy định:
 
b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả;
 
g) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;
 
h) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

p) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải
 
Như vậy, bạn có thể áp dụng các Điểm trên vào trường hợp của bản thân như đến nhà cán bộ mà bạn có hành vi xúc phạm để xin lỗi, bồi thường thiệt hại về tinh thần, vật chất nếu có. Hoặc xét cụ thể trường hợp của bạn chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn do chưa sử dụng vũ lực gây thương tích cho người thi hành công vụ. Ngoài ra như bạn nói, đây là lần phạm tội đầu tiên, bên cạnh đó, tội phạm thuộc trường hợp ít nghiêm trọng như đã nêu phía trên.

Mặt khác, căn cứ Điều 47 Bộ luật hình sự quy định về quyết định hình phạt nhẹ hơn quy định của Bộ luật quy định như sau:

Khi có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật này, Toà án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà điều luật đã quy định nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật; trong trường hợp điều luật chỉ có một khung hình phạt hoặc khung hình phạt đó là khung hình phạt nhẹ nhất của điều luật, thì Toà án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hoặc chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn. Lý do của việc giảm nhẹ phải được ghi rõ trong bản án.”

Như vậy, bạn có quyền kháng cáo để xem xét cho hưởng án treo nếu còn trong thời hạn kháng cáo. Tuy nhiên, cần phải xác định có đủ điều kiện để hưởng án treo theo quy định tại Điều 60 BLHS: “Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm.”

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đối với việc phạm tội chống người thi hành công vụ lần đầu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV Quách Vũ Ngọc Hà - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay