Ls Phùng Gái

Điều kiện truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác?

Câu hỏi tư vấn: Cháu có chơi với 1 bạn và gần đây chúng cháu có xích mích về chuyện tiền nong. Bây giờ bạn ý đăng tải lên trang facebook nói rằng cháu lấy trộm tiền của bạn ý để bôi nhọ cháu và đăng những tin nhắn cháu và bạn đấy nói về chuyện tiền và hình ảnh của cháu (bạn ý nói bị mất 700k để ở phòng và tiền trong con lợn đất khoảng 2tr).

 

Cháu thấy chuyện này ảnh hưởng trực tiếp làm đảo lộn và gây hoang mang cho cháu cho cuộc sống hiện tại của cháu, công việc cũng như cuộc sống của cháu sau này. Vậy cho cháu hỏi hành vi của bạn ấy có được cho là vi phạm pháp luật không ? Có cấu thành tội phạm không ? Mức xử phạt như thế nào? Tư vấn giúp cháu thủ tục xử lý hành vi đó? viết đơn như thế nào? Cháu xin trân trọng cảm ơn!

 

 

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo quy định pháp luật thì những hành vi nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác được xác định là hành vi vi phạm pháp luật. Do đó, với trường hợp của bạn thì việc bạn của bạn đăng tải lên trang mạng xã hội thông tin bạn trộm tiền kèm hình ảnh nhằm để cho mọi người biết đến dẫn tới ảnh hưởng tới danh dự.. là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, để xác định với hành vi trên có thể truy cứu trách nhiệm hình sự hay không sẽ phải căn cứ vào mức độ, hậu quả do hành vi gây ra. 

 

 -  Truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác.

 

Trong trường hợp việc đăng tải tin tức hình ảnh của đối tượng trên dẫn tới ảnh hưởng trực tiếp hoặc chứng minh được với hành vi trên đã xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của bạn thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 121 Bộ luật hình sự. Cụ thể:

 

“Điều 155. Tội làm nhục người khác

 

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

 

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

 

b) Đối với 02 người trở lên;

 

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;...”

 

Tuy nhiên, nếu hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín đối với bạn mà chưa tới mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ áp dụng hình thức xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

 

Điều 66. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin

 

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

...

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;

 

 

 

Trân trọng!

CV P.Gái - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí