Ls Phùng Gái

Điều kiện truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích?

Câu hỏi tư vấn: Luật sư cho em hỏi nếu bây giờ có một người cố tình chặn đánh mình thì có thể kiện họ tội cố ý gây thương tích được không ạ và mức phạt lớn nhất là gì vậy ạ. Còn nếu cố ý giết người thì mức phạt lớn nhất là bao nhiêu vậy ạ.

Cho em hỏi thêm một vấn đề này nữa ạ, gia đình em chôn cột điện ở trên đất của nhà nước nhưng nếu thẳng đường hàng rào lên là của nhà người ta, mẹ em bảo chặt cái cành cao su rà vào cây cột điện sợ mưa đổ vào thì người ta bảo là cây tự nhiên nó đổ thì đổ chứ sao phải đền, rồi nhiều chuyện xảy ra nữa, nhà đó có nói kiện nếu nhà em không dời cột điện đi thì sẽ báo công an và kiện vì chôn cột điện ở đất nhà người ta, cho em hỏi nếu người ta kiện thì gia đình em có bị ảnh hưởng gì không ạ. Em xin cảm ơn, mong luật sư tư vấn sớm cho em và tư vấn qua gmail giùm em ạ, tại từ sáng tới giờ người ta liên tiếp hù dọa chém giết rồi đánh nữa, em thật sự rất sợ bố mẹ xảy ra chuyện gì.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất, liên quan tới vấn đề truy cứu trách nhiệm hình sự

Do thông tin bạn cung cấp không rõ ràng về hành vi chặn đánh người ở đây là thế nào, có để lại thương tích hay sử dụng hung khí gì nên chúng tôi không thể đưa ra hướng tư vấn chính xác có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa về tội cố ý gây thương tích và áp dụng khung hình phạt được. Tuy nhiên, bạn có thể đối chiếu quy định sau với trường hợp của mình để xác định.

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

…”.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

...2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, khung hình phạt cao nhất đối với tội cố ý gây thương tích là chung thân; đối với hành vi giết người thì khung hình phạt cao nhất sẽ phải chịu là tử hình. Đồng thời, đối với hành vi đe dọa chém giết gia đình bạn của các đối tượng trên dẫn tới việc gia đình lo  tin rằng chắc chắn rằng họ sẽ thực hiện thì có thể làm đơn tố cáo về hành vi đe dọa giết người tới Cơ quan công an cấp huyện để họ giải quyết.

 Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

- Thứ hai, quyền chủ sở hữu bất động sản liền kề

Theo quy định của Luật đất đai 2013:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, về bản chất gia đình bạn không được quyền chôn cột điện trên phần đất thuộc quyền sở hữu của gia đình của họ mà chỉ được phép sử dụng đúng với phần diện tích được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, hiện nay khi khởi kiện ra Tòa thì về nguyên tắc gia đình sẽ phải tháo dỡ cây cột điện đó xuống khỏi vị trí đất và bồi thường nếu gây thiệt hại. Trừ trường hợp gia đình thuộc đối tượng quy định tại Điều 255 Bộ luật dân sự thì có quyền được mắc, dựng nhờ nhưng sẽ phải thanh toán một khoản tương ứng với diện tích mà họ bỏ ra.

Điều 255. Mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc qua bất động sản khác

Chủ sở hữu bất động sản có quyền mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc qua bất động sản của các chủ sở hữu khác một cách hợp lý, nhưng phải bảo đảm an toàn và thuận tiện cho các chủ sở hữu đó; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Trân trọng!

CV P.Gái - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí