Đồng Xuân Thuận

Điều kiện, thủ tục và mẫu đơn tạm hoãn hình phạt tù

Bạn của tôi đang chấp hành án phạt tù tại trại giam Huy Khiêm, hiện tại gia đình của bạn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố mẹ đang bệnh, con thì bị bại não không biết gì, tôi muốn giúp cho mẹ bạn làm đơn xin tạm đình chỉ thi hành án cho con, gửi vào trại cho con, nhưng mẫu đơn tôi không biết, mong luật sư giúp đỡ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 67 Bộ luật hình sự 2015 quy định về hoãn chấp hành hình phạt tù như sau:

“1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

a) Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

d) Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm.

2. Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù, nếu người được hoãn chấp hành hình phạt lại thực hiện hành vi phạm tội mới, thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này.”

Như vậy, nếu bạn của bạn có các căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 67 đã nêu trên thì có thể làm đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét hoãn chấp hành hình phạt tù.

Trong trường hợp này, căn cứ chứng minh bạn của bạn là lao động duy nhất trong nhà, đó là: giấy tờ chứng minh bố mẹ bạn của bạn đã quá tuổi lao động hoặc đã bị suy giảm khả năng lao động (chẳng hạn như chứng minh thư, giấy khám sức khỏe…), giấy tờ chứng minh con của người xin tạm hoãn chưa đủ tuổi lao động (giấy khai sinh) hoặc quyết định của tòa án xác nhận cháu thuộc diện mất năng lực hành vi dân sự.

Các giấy tờ trên được gửi kèm trong hồ sơ xin tạm hoãn án phạt tù. Hồ sơ bao gồm đơn xin tạm hoãn phạt tù theo mẫu tại bài viết Mẫu đơn xin tạm hoãn chấp hành hình phạt tù, giấy tờ nhân thân của người xin tạm hoãn hình phạt tù và các tài liệu liên quan (như đã liệt kê). Hồ sơ xin tạm hoãn gia đình phải gửi đến Tòa án đã ra quyết định thi hành án cho bạn của bạn.

Trân trọng!

Phòng tư vấn – Công ty Luật Minh Gia

Tư vấn miễn phí