Tuấn Luật sư

Điều kiện tạm hoãn chấp hành hình phạt

Hỏi: Cho tôi xin hỏi. Hiện tại tôi đang học đại học năm thứ 4, nhưng vừa qua tôi vi phạm pháp luật và sẽ phải đi thi hành án, nhưng tôi chỉ còn 1 năm nữa là tốt nghiệp đại học. Vậy tôi có thể làm đơn hoãn thi hành án 1 năm để tôi tốt nghiệp xong, rồi đi thi hành án được hay không? Quy định thế nào? Mong Công ty Luật TNHH Minh Gia tư vấn giùm. tôi chân thành cảm ơn !
 
Điều kiện tạm hoãn chấp hành hình phạt
Điều kiện tạm hoãn chấp hành hình phạt


 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 67 Bộ luật hình sự quy định về hoãn chấp hành hình phạt tù như sau:

“1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

a) Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

d) Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm.

2. Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù, nếu người được hoãn chấp hành hình phạt lại thực hiện hành vi phạm tội mới, thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này.”

Như vậy, căn cứ theo các quy định đã nêu trên thì bạn không thuộc các trường hợp được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm đơn trình bày hoàn cảnh của mình và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí