Nguyễn Văn Thành Tâm

Phạm tội đánh bạc nhiều lần có được hưởng án treo không?

Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù.

Câu hỏi tư vấn:

Tôi và anh trai bị khởi tố về tội đánh bạc (mua bán số lô số đề). Anh trai tôi chuyển số lô số đề cho tôi và tôi để lại ôm không chuyển cho ai. Tôi bị công an và VKS khởi tố khoản 2 vì số tiền vi phạm hôm đấy là 79 triệu. Và số ngày đánh bạc là 5 ngày (vi phạm phạm tội nhiều lần không được hưởng án treo ). Vậy cho tôi hỏi có cách nào để 1 mình tôi chịu tội và để anh trai tôi được hưởng án treo không ạ. Xin luật sư tư vấn cho tôi.

Trả lời:

Cảm ơn anh đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật Minh Gia. Trường hợp của anh, Luật Minh Gia tư vấn như sau:

1. Tội đánh bạc.

Theo điều 321 bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định về tội đánh bạc như sau:

"1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng".

=> Như vậy với trường hợp của anh và anh trai anh như anh đã trình bày như ở trên thì anh và anh trai anh sẽ bị truy cứu trách nghiệm hình sự về tội đánh bạc theo khoản 2 của điều này.

>> Luật sư tư vấn điều kiện hưởng án treo, gọi: 1900.6169

2. Điều kiện hưởng án treo

Điều kiện hưởng án treo áp dụng quy đinh tại Điều 65 bộ luật hình sự 2015 Điều 2 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP người phạm tội được hưởng án treo trong trường hợp sau đây:

-  Bị xử phạt tù không quá 03 năm.

-  Có nhân thân tốt.

-  Có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 của Bộ luật hình sự.

-  Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.

-  Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

-  Không thuộc trường hợp không được hưởng án treo theo điều 3 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP 

=> Như vậy nếu anh trai anh đáp ứng đủ các điều kiện được hưởng án treo theo quy định pháp luật ở trên thì mới có thể được hưởng án treo.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí