1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hình sự
 • Đề nghị tại ngoại khi đang bị tạm giam điều tra?

  • 29/07/2019
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Tư vấn về trường hợp bị khởi tố do tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà nay đề nghị xin tại ngoại, nội dung cụ thể như sau:

  Nội dung câu hỏi tư vấn: Xin chào luật sư, em có người nhà đang bị tạm giam tại cơ quan công an quận về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, vì anh ấy đã mua xe gian của bọn trộm cắp, đến nay đã tạm giam được 3 tháng. Vì anh ấy có hai con nhỏ, một bé mới sinh 8 tháng, nghề nghiệp lái taxi và đang là người lao động chính trong gia đình. Luật sư cho em hỏi gia đình muốn xin thay đổi biện pháp ngăn chặn là tại ngoại chơ xét xử có được không, mong câu trả lời từ luật sư, E xin chân thành cảm ơn.

  de-nghi-tai-ngoai-khi-dang-bi-tam-giam-jpg-23092013014008-U1.jpg

  Thay đổi áp dụng biện pháp ngăn chặn là Tại ngoại?

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Điều 323 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có như sau:

  “1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

  a) Có tổ chức;

  b) Có tính chất chuyên nghiệp;

  c) Tài sản, vật phạm pháp trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng;

  d) Thu lợi bất chính từ 20.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng;

  đ) Tái phạm nguy hiểm.

  …”

  Hành vi chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có chỉ coi là tội phạm khi hành vi đó được thực hiện mà không có sự hứa hẹn, thỏa thuận trước. Người phạm tội cũng biết rõ ràng đó là tài sản do người khác phạm tội mà có.

  Theo thông tin bạn cung cấp thì người nhà của bạn bị tạm giam 3 tháng với Tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và gia đình bạn muốn bảo lãnh tại ngoại cho người nhà của bạn để chờ xét xử.

  Điều 121 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về bảo lĩnh như sau:

  “1. Bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn thay thế tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi và nhân thân của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lĩnh.

  2. Cơ quan, tổ chức có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người của cơ quan, tổ chức mình. Cơ quan, tổ chức nhận bảo lĩnh phải có giấy cam đoan và có xác nhận của người đứng đầu cơ quan, tổ chức.

  Cá nhân là người đủ 18 tuổi trở lên, nhân thân tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, thu nhập ổn định và có điều kiện quản lý người được bảo lĩnh thì có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người thân thích của họ và trong trường hợp này thì ít nhất phải có 02 người. Cá nhân nhận bảo lĩnh phải làm giấy cam đoan có xác nhận của chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập.

  Trong giấy cam đoan, cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận bảo lĩnh phải cam đoan không để bị can, bị cáo vi phạm các nghĩa vụ quy định tại khoản 3 Điều này. Cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận bảo lĩnh được thông báo về những tình tiết của vụ án liên quan đến việc nhận bảo lĩnh.

  3. Bị can, bị cáo được bảo lĩnh phải làm giấy cam đoan thực hiện các nghĩa vụ:

  a) Có mặt theo giấy triệu tập, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan;

  b) Không bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội;

  c) Không mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; không tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; không đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

  Trường hợp bị can, bị cáo vi phạm nghĩa vụ cam đoan quy định tại khoản này thì bị tạm giam....”

  Căn cứ quy định trên thì trong giai đoạn điều tra, gia đình bạn có thể làm đơn bảo lĩnh cho anh trai của bạn. Tuy nhiên việc cho anh trai của bạn được bảo lĩnh hay không tại giai đoạn điều tra do Thủ trưởng Cơ quan điều tra quyết định căn cứ vào tính chất và mức độ phạm tội của anh trai bạn. Gia đình bạn có thể cử ra ít nhất hai người (đáp ứng các điều kiện nói trên) làm đơn xin bảo lãnh cho người nhà bạn tại ngoại, đơn này phải có xác nhận của UBND cấp xã - nơi người bảo lãnh cư trú, sau đó gửi đến cơ quan điều tra có thẩm quyền để được xem xét giải quyết.

  Trân trọng
  P. Luật sư tranh tụng - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169