Tuấn Luật sư

Đánh và làm nhục người khác thì bị xử lý thế nào?

Một người bạn của em do có xích mích nhỏ với một nhóm bạn nên vào một lần nhóm đó đã xông vào nhà đánh và lôi bạn em ra đường rồi lột quần áo. Anh trai bạn ấy đang bế 1 em bé định ra can nhưng bị nhóm bạn đó lấy khóa, khóa cửa lại.

Bạn em đã làm đơn ra công an, vậy cho em hỏi nhóm bạn đó bị tội gì và được xử lí ra sao? Nhiều hàng xóm cũng chứng kiến và đã ra giúp bạn em.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trong trường hợp của bạn, nhóm bạn trên đã đủ 16 tuổi hay chưa? Nếu như đã đủ 16 tuổi thì họ sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm mà mình gây ra.

Cụ thể, hành vi nói trên của nhóm bạn này có thể đã cấu thành tội cố ý gây thương tích và tội làm nhục người khác.Theo quy định của pháp luật hình sự Việt Nam thì tội cố ý gây thương tích được quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 (đã sửa đổi bổ sung 2017) như sau:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Theo như trên thì tùy vào mức độ gây tổn hại đến sức khỏe mà nhóm này gây ra cho bạn của bạn thì sẽ bị áp dụng khung hình phạt phù hợp.

Hành vi lột đồ công khai của nhóm đối tượng này tại nơi đông người đối với bạn của bạn được xem là hành vi xâm phạm danh dự của người khác.Cụ thể theo quy định của pháp luật là tội làm nhục người khác. Căn cứ tại Điều 155 Bộ luật hình sự quy định về Tội làm nhục người khác như sau:

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%

Do vậy, người bạn của bạn có thể trình báo vụ việc đến cơ quan công an để được điều tra, làm rõ và giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trân trọng!
P. Luật sư tư vấn - Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí