Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Đánh nhau có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

  • 27/02/2016
  • Nguyễn Thị Hương
  • Luật sư tư vấn về trường hợp đánh nhau thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?


  Nội dung tư vấn:

  Em cháu bị bạn cùng lớp cấp 2 đánh hội đồng, do không kìm chế được tức giận nên sáng hôm sau cháu cùng bạn và em cháu đã chặn đánh đứa cầm đầu đánh em cháu. Trong khi đánh thì bố của đứa kia đến và bọn cháu bỏ đi. Bọn cháu đánh chỉ răn đe không gây thương tật không có vũ khí.

  Như vậy có bị truy tố không? Cháu cảm ơn!

  Trả lời:

  Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin tư vấn trường hợp này của bạn như sau:

  Do bạn vẫn đang là học sinh cấp hai và theo thông tin bạn cung cấp thì bạn không dùng vũ khí cũng như không gây ra thương tật cho người bị hại nên bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích theo Điều 104 Bộ luật Hình sự năm 1999.

  Trường hợp của bạn thì chỉ bị phạt hành chính nếu bạn bị tố cáo về hành vi này. Đối với hành vi gây rối trật tự công cộng, vi phạm quy định về trật tự công cộng, căn cứ vào điểm a, khoản 2, Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau. Do vậy mà với hành vi đánh nhau nơi công cộng thì bạn có thể bị xử phạt hành chính ở mức từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đánh nhau có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng.
  C.V Hoàng Thu – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169