Đàm Minh Diệu

Đánh người gây thương tích bị xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn về các trách nhiệm pháp lý phải chịu đối với hành vi đánh người gây thương tích . Bao gồm cấu thành tội cố ý gây thương tích, trách nhiệm bồi thường thiệt hại, mức bồi thường thiệt hại và vấn đề pháp lý khác có liên quan đến hành vi đánh người.

1. Tư vấn về các trách nhiệm pháp lý đối với hành vi cố ý gây thương tích.

Hiện nay với sự thay đổi của xã hội về mặt đạo đức và lối sống, nhất là đối với giới trẻ hiện nay thường có tâm lý bốc đồng về mặt xử sự trong mối quan hệ giữa người với người. Đặc biệt là việc gây gỗ, đánh nhau diễn ra thường xuyên trong đời sống hàng ngày. Để đánh giá về các trách nhiệm về hành vi đánh người gây ra phải dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Cần phải đánh giá dựa trên tình tiết của vụ án, dựa trên mức độ thương tật của người bị hại và còn nhiều yếu tố khác tạo thành. Nếu bạn gặp vấn đề này hoặc đang có tranh chấp phát sinh nhưng không có thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Cấu thành tội cố ý gây thương tích ;

+ Trách nhiệm bồi thường thiệt hại về sức khỏe ;

+ Trình tự, thủ tục giải quyết ;

2. Đánh người gây thương tích bị xử lý thế nào ?

Câu hỏi: Bạn tôi cho hàng xóm vay tiền nhưng đến khi đến hỏi lấy tiền thì bị người đó đánh gây thương tích. Anh trai của bạn tôi thấy vậy xông vào đánh người hàng xóm kia bị thương.

Sau đó anh trai bạn tôi đề nghị hòa giải và người hàng xóm đồng ý đồng thời nhận tiền từ phía anh trai bạn tôi. Nhưng người nhà anh hàng xóm lại kiện anh trai bạn tôi. Cho hỏi trong trường hợp này anh trai bạn tôi sẽ bị xử phạt như thế nào ạ? Xin cảm ơn!

Trả lời câu hỏi tư vấn: Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Luật Minh Gia. Yêu cầu của bạn được tư vấn như sau:

Về trách nhiệm hình sự:

Căn cứ theo quy định tại Điều 134 về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác của Bộ luật hình sự

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: 

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người; 

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm; 

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; 

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình; 

đ) Có tổ chức; 

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; 

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; 

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê; 

i) Có tính chất côn đồ; 

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân. 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm: 

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; 

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%; 

c) Phạm tội 02 lần trở lên; 

d) Tái phạm nguy hiểm; 

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này. 

...

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm: 

a) Làm chết người; 

b) Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên; 

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này; 

Căn cứ theo quy định tại Điều 155 về Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 như sau:

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Đối với trường hợp này của bạn, căn cứ theo quy định trên nếu anh trai bạn của bạn thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố nếu có yêu cầu của người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất. Như vậy cần xem xét độ tuổi của anh hàng xóm nếu anh hàng xóm đã thành niên, không có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất thì chỉ anh ta mới có quyền khởi kiện mà người nhà anh ta không có quyền khởi kiện theo quy định. Còn nếu anh hàng xóm chưa thành niên hoặc có nhược điểm về tâm thần, thể chất thì người đại diện hợp pháp của anh ta (đại diện theo pháp luật) có quyền yêu cầu khởi tố.

Về bồi thường trách nhiệm dân sự:

Căn cứ theo quy định tại Điều 590 về Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm của Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Đối với trường hợp này của bạn, Anh hàng xóm và bạn của bạn có thể thỏa thuận mức bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm và bạn của bạn có thể yêu cầu anh hàng xóm trả tiền theo đúng như thỏa thuận trong hợp đồng vay. Nếu không trả bạn của bạn có quyền khởi kiện để yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả tiền để bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Còn về phía anh trai bạn của bạn, vì đã gây thương tích cho anh hàng xóm nên cũng có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho anh hàng xóm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật dân sự năm 2015.

>> Luật sư tư vấn quy định về hành vi cố ý gây thương tích, gọi: 1900.6169

------------

Câu hỏi thứ 2 - Thắc mắc về tội vu khống, làm nhục người khác?

Chào luật sư xin luật sư cho tôi đặt câu hỏi và rất mong luật sư tư vấn giúp . vụ việc tóm tắt như sau hiện tại tôi có ng anh đang làm phó công an xã vào 10h tối trên địa bàn có xảy ra vụ việc chồng đánh vợ ,sau đó ng vợ ra nhà tìm anh tôi sau khi nghe ng vợ kể lại sự việc, anh tôi gọi điện báo cáo cấp trên ,cấp trên chỉ đạo đưa bà vợ về nhà và nhắc nhở ng chồng, khi đó anh tôi còn gọi cho công an và trưởng thôn nhưng cả 2 đều k cùng tôi đi ra nhà  nạn nhân mà chỉ có một mình anh tôi đi vào nhà vợ chồng sảy ra đánh nhau sau đó em tôi nhắc nhở ng chồng nhưng ng chồng k hợp tác em tôi đã xin phép ra về, ng vợ cũng k ở nhà mà đi cùng tôi ra ngủ nhờ hàng xom , khi ra khỏi cổng nhà thì ông chồng chặn xe anh tôi và có lời lẽ xúc phạm anh tôi , sau đó giằng xe máy của anh tôi vào trong cổng rùi chốt cổng. sau đoánh tôi đi về. Sáng hôm sau người chồng làm đơn tố cáo anh tôi về tội đập vỡ tivi của gia đình đó. Qua lời khai của ng vợ thì khi tôi vào nhà đến khi ra về k sảy ra mâu thuẫn với chủ nhà và tivi chưa bị vỡ, vậy xin hỏi luầm minh gia ng anh tôi có phạm tội k và người chồng đó phạm những tội j quy định tại điều khoản nào? Xin cảm ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Việc người chồng tố cáo về việc anh của anh/chị đập vỡ tivi, làm hư hỏng tài sản của người khác thì chỉ bị xử lý khi có chứng cứ chứng minh anh của anh/chị có hành vi vi phạm.

Còn việc người chồng kia tố cáo như vậy thì cần xác định nội dung tố cáo có đúng sự thật hay không và hậu quả của việc tố cáo đó là gì. Nếu gây hậu quả ở mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người bị tố cáo thì có thể phạm Tội vu khống hoặc Tội làm nhục người khác theo Điều 121, 122 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009:

"Điều 121. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

...

Điều 122. Tội vu khống

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm."

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Gọi ngay