Tuấn Luật sư

Đăng ký thành viên trang web đen có bị xử lý hình sự không?

Hỏi: Chào luật sư, em năm nay 20 tuổi. Em có đứa em trai năm nay 18 tuổi. Em có vài điều thắc mắc muốn hỏi luật sư mong luật sư trả lời giúp. Em của em có vào web xvid.com và nó có đăng kí thành viên trong trang web đen đó. Nó chỉ tạo trang cá nhân để kết bạn và like những phim đen nó thích và nó không đăng phim hay quảng cáo gì lên. Thưa luật sư như vậy có vi phạm pháp luật không. Quy định pháp luật về trường hợp này thế nào mong được tư vấn, và trang web đó của nước ngoài hay Việt Nam ạ?
Đăng ký thành viên trang web đen có bị xử lý hình sự không?
Đăng ký thành viên trang web đen có bị xử lý hình sự không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp, đây là một website nước ngoài, hành vi của em bạn hiện chỉ là tham gia đăng ký tài khoản và xem phim có nội dung không lành mạnh thông qua dịch vụ internet. Em bạn hoàn toàn không có những hành vi đăng tải hay truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy nên không bị xử lý hình sự về tội này. Căn cứ để xử lý vi phạm về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy như sau:

“Điều 326. Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy

1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 01 gigabyte (GB) đến dưới 05 gigabyte (GB);

b) Ảnh có số lượng từ 100 ảnh đến dưới 200 ảnh;

c) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 50 đơn vị đến dưới 100 đơn vị;

d) Phổ biến cho từ 10 người đến 20 người;

đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 05 gigabyte (GB) đến dưới 10 gigabyte (GB);

c) Ảnh có số lượng từ 200 ảnh đến dưới 500 ảnh;

d) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 100 đơn vị đến dưới 200 đơn vị;

đ) Phổ biến cho từ 21 người đến 100 người;

e) Phổ biến cho người dưới 18 tuổi;

g) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để phạm tội;

h) Tái phạm nguy hiểm.

....

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”.

Căn cứ theo quy định trên của pháp luật hiện hành thì người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi truỵ thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Do em bạn chưa có những hành vi nêu trên nên sẽ không bị truy tố hình sự trong trường hợp này.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay