Phương Thúy

Đâm người nhiều nhát dẫn đến tử vong bị xử phạt thế nào?

Em họ tôi năm nay 21 tuổi, trong 1 đám tiệc cưới do mâu thuẫn đã xảy ra xô xát. Sau khi sự việc xảy ra, em tôi có gọi nhờ bạn bè đến giúp để trả thù. Sau 1 thời gian tìm kiếm thấy nạn nhân nằm trong quán cafe em họ tôi và bạn bè (trong đó có anh trai ruột) xông vào chém nạn nhân.

 

Nội dung yêu cầu: Anh ruột xông vào dùng dao chém nạn nhân 2 nhát 1 nhát vào tay và 1 nhát vào vai. Sau đó nạn nhân bỏ chạy thì em họ tôi đuổi theo dùng dao thái lan (dùng để gọt trái cây) đâm liên tiếp 4 nhát vào vùng lưng 2 nhát trúng phổi và 2 nhát vào bả vai dẫn đến nạn nhân bị tràn dịch phổi gây tử vong trên đường đưa đi cấp cứu. Vây xin hỏi luatminhgia.com tình tiết gây án có bị tăng nặng không và vào khoản mấy của bộ luật hình sự ? Hình phạt dành cho em họ tôi nằm ở khung hình phạt nào với thời gian bao lâu? Có nằm trong mức án tử hình hoặc chung thân không? Mong luật sư tư vấn, tôi xin cảm ơn

 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo như bạn đã trình bày thì em họ bạn và bạn bè đã thực hiện hành vi chém nhiều nhát vào nạn nhân mặc dù nạn nhân đã bỏ chạy gây hậu quả chết người. Như vậy, em họ bạn và bạn bè có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

 

“1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

 

a) Giết 02 người trở lên;

 

b) Giết người dưới 16 tuổi;

 

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

 

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

 

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

 

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

 

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

 

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

 

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

 

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

 

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

 

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

 

n) Có tính chất côn đồ;

 

o) Có tổ chức;

 

p) Tái phạm nguy hiểm;

 

q) Vì động cơ đê hèn.

 

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

…”

 

Khoản 2 ĐIều 17 Bộ luật hình sự 2015 quy định phạm tội có tổ chức như sau: “Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.”

 

Trong phạm tội có tổ chức, mỗi người được giao một nhiệm vụ cụ thể và tất cả họ cùng nhau liên kết lại thực hiện tội phạm và che dấu tội phạm. Mỗi thành viên có thể là người tổ chức, người điều hành, người giúp sức hoặc người thực hành, họ giúp đỡ lẫn nhau, tạo điều kiện cho nhau cùng thực hiện tội phạm. Đồng thời giữa những người phạm tội đã thống nhất được với nhau từ khi chuẩn bị đến khi kết thúc kể cả những biện pháp lẫn tránh pháp luật, tạo ra trong ý thức mỗi người một kế hoạch phạm tội có sự phối hợp hợp nhịp nhàng của những người tham gia.

 

Như vậy, nếu hành vi của em họ bạn và bạn bè thỏa mãn các dấu hiệu về phạm tội có tổ chức thì theo quy định tại điểm o Khoản 1 Điều 123 BLHS thì khung hình phạt được áp dụng đối với em bạn là tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Nếu hành vi nhờ bạn bè đến trả thù cùng của em họ bạn không thỏa mãn dấu hiệu phạm tội có tổ chức thì em bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 Điều 123 Bộ Luật Hình sự với mức phạt tù từ 07 năm đến 15 năm, những người tham gia cùng sẽ bị truy cứu với vai trò đồng phạm.

 

Trân trọng!

CV. Nguyễn Thị Chúc - Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí