1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hình sự
 • Đặc xá khi đã chấp hành 1/3 án phạt tù

  • 20/06/2015
  • Minh Anh
  • Hỏi: Em tôi đang thụ án tại trại giam Xuân Lộc K5, thời hạn tù 8 năm, lúc tạm giam được 4 tháng 22 ngày và cộng thêm từ ngày 25/12/2012 cho đến nay em tôi ở trại thì như vậy có thể xin hưởng đặc xá tha tù trước thời hạn không? Về tội danh: lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của Công ty cho thuê tài chính II gọi tắt là Cty ALC2, nếu đc thì mình phải làm như thế nào, viết đơn với nội dung gì? Xin luật sư chỉ giúp dùm tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn


   
  Đặc xá khi đã chấp hành 1/3 án phạt tù
  Đặc xá khi đã chấp hành 1/3 án phạt tù  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo như thông tin bạn cung cấp thì mức án mà em bạn nhận là 8 năm. Em bạn đã có 2 năm 10 tháng 22 ngày chấp hành án tính cả thời gian tạm giam. Theo quy định của pháp luật hiện hành về đặc xá có quy định như sau:

  Điều 10 - Luật đặc xá năm 2007. Điều kiện được đề nghị đặc xá, cụ thể là:
   
  1. Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành hình phạt tù được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện sau đây:
   
  a) Chấp hành tốt quy chế, nội quy của trại giam, trại tạm giam; tích cực học tập, lao động; trong quá trình chấp hành hình phạt tù được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên; khi được đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
   
   b) Đã chấp hành hình phạt tù được một thời gian do Chủ tịch nước quyết định nhưng ít nhất là một phần ba thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn, nếu trước đó đã được giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù thì thời hạn được giảm không được tính vào thời gian đã chấp hành hình phạt tù; ít nhất là mười bốn năm đối với hình phạt tù chung thân;
   
  c) Đối với người bị kết án phạt tù về các tội phạm về tham nhũng hoặc một số tội phạm khác được Chủ tịch nước quyết định trong mỗi lần đặc xá thì phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác.
   
  3. Chính phủ có trách nhiệm hướng dẫn chi tiết việc áp dụng điều kiện của người được đề nghị đặc xá theo Quyết định về đặc xá của Chủ tịch nước.

  Căn cứ vào quy định trên, em bạn đã chấp hành án được 1/3 thời gian. Nếu như có đủ 1 tỏng hai điều kiện còn lại thì em bạn hoàn toàn có khả năng được đặc xá tha tù trước thời hạn.

  Hồ sơ đề nghị đặc xá gồm:
   
  1. Đơn xin đặc xá.
   
  2. Tài liệu chứng minh về cá nhân, hoàn cảnh gia đình của người được đề nghị đặc xá.
   
  3. Tài liệu chứng minh đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác.
   
  4. Cam kết không vi phạm pháp luật, tiếp tục chấp hành đầy đủ hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác sau khi được đặc xá.
   
  5. Văn bản đề nghị đặc xá của Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam.

  Đơ đề nghị đặc xá phải do em bạn tự viết. Về nội dung cần trình bày rõ hoàn cảnh phạm tội, lý do muốn được đặc xá, nguyện vọng sau khi hoàn lương ra tù. Sau khi đã hoàn thành hồ sơ đặc xá, hồ sơ này sẽ được chuyển cho Chủ tịch nước xem xét và phê duyệt nếu như đủ điều kiện.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đặc xá khi đã chấp hành 1/3 án phạt tù. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Luật gia Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169