Triệu Lan Thảo

Cố ý gây thương tích như thế nào bị chịu trách nhiệm hình sự

Tôi có việc như sau muốn hỏi luật sư: Ngày 23/12/2015 vừa qua. Tôi và chị gái có sô sát với bồ của bố tôi. (bồ của bố tôi ở cùng nhà với bố tôi đc 2năm, anh trai va chị gái tôi cũng ở cùng nhà. Thường xuyên xảy ra cãi vã). Có lời qua tiếng lại và có đánh bà ý . Anh trai tôi về thấy vậy cầm được con dao phay đánh và vụt nhiều nhát vào người.


Hiện bà ý đã trình báo cơ quan CA , chúng tôi lên lấy lời khai riêng anh trai tôi bị giữ lại đến tối ngày 24/12 thì đc cho về để xin lỗi bà ý. Vì bà ý đang nằm viện tỉ lệ thương tích khoảng 10-12%. Chúng tôi có xin lỗi và họ hàng nhà tôi có khuyên ngăn nhưng bà ý nhất quyết muốn anh tôi đi tù. Vậy xin hỏi luật sư là anh trai tôi và 2chị em tôi bị phạt tội như thế nào và có cách giải quyết gì không? Mong luật sư tư vấn giúp cho gđ tôi??

Trả Lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, Đối với anh trai bạn.

Anh trai bạn đã dùng “dao phay” cố ý gây thương tích cho người bị hại. Dao phay được coi là hung khí nguy hiểm. Vì thế cho dù người bị hại có thương tích dưới 11%, hay trên 11% thì anh trai bạn vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội cố ý gây thương tích nếu người bị hại khởi kiện . Tội cố ý gây thương tích được quy dịnh tại khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân”.
 
Vì vậy, để tránh những hậu quả xấu cho anh trai bạn thì gia đình bạn nên cố gắng thuyết phục người bị hại không kiện anh bạn ra tòa.

Thứ hai, Đối với bạn và chị bạn.

Do thương tích của người bị hại là do anh bạn dùng dao phay gây ra. Vì thế, bạn và chị bạn chỉ sẽ bị chịu trách nhiệm hành chính với hành vi phạm quy định về trật tự công cộng. Căn cứ theo Điểm a Khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì:

“Điều 5: Vi phạm quy định về trật tự công cộng
2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;”

Như vậy, bạn và chị bạn sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cố ý gây thương tích như thế nào bị chịu trách nhiệm hình sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV. Ngô Văn Minh – Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay