Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Cố ý đánh người gây thương tích có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

  • 02/05/2020
  • Lê Thị Thanh Quỳnh
  • Đánh người có bị truy cứ trách nhiệm hình sự hay không ? Đây là câu hỏi được đặt ra nhiều trong thời gian gần đây. Hành vi đánh người có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không còn dựa vào tình tiết của vụ án, về mức độ thương tật của người bị hại và nhiều yếu tố khác cấu thành. Để làm rõ về vấn đề này, cần hỗ trợ, giải đáp bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi.

  * Luật sư tư vấn về các trách nhiệm phát sinh do hành vi đánh người gây ra.

  Hiện nay với sự thay đổi của xã hội về mặt đạo đức và lối sống, nhất là đối với giới trẻ hiện nay thường có tâm lý bốc đồng về mặt xử sự trong mối quan hệ giữa người với người. Đặc biệt là việc gây gỗ, đánh nhau diễn ra thường xuyên trong đời sống hàng ngày. Để đánh giá về các trách nhiệm về hành vi đánh người gây ra phải dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Cần phải đánh giá dựa trên tình tiết của vụ án, dựa trên mức độ thương tật của người bị hại và còn nhiều yếu tố khác tạo thành.

  Nếu bạn đang là người bị hại do hành vi cố ý gây thương tích gây ra. Cần tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn cho bạn hướng giải quyết phù hợp, đảm bảo được tối đa quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn khi bị xâm hại. Bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc, tư vấn cho bạn theo quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề này cho bạn.

  Để được hỗ trợ, tư vấn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi:  1900.6169

  Ngoài ra, bạn  có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức pháp luật liên quan đến vấn đề này.

  Nội dung tư vấn: Em đi lái xe 7 chỗ về nhà thì gặp đám cưới che hết đường lộ. Em dừng xe lại hỏi chủ nhà chừng nào đám cưới song thì em xin qua. Chủ nhà nói khoảng 30 phút. Em đợi khoảng 15 phút. 1 thanh niên trong đám cưới chạy ra đánh vào mặt em. Em chạy chổ khác anh ta rượt đuổi theo em đánh nữa được người dân ngăn cản. Em báo công an xã  giải quyết thì có mời người đánh em như anh ta không tới. Em đã nhờ công an chuyển hồ sơ lên công an huyện. Giám định pháp y là ai trả? Người đánh em có 1 sẹo dài 1 cm trên chân mày có bị chi cứu chắc nhiệm hình sự không? Có bồi thường và có ở tù không do người đó cố tình đánh em?

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi trả lời như sau:

   

  1. Có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

  Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn và người thanh niên có hành vi gây thương tích cho bạn không có tranh chấp về vấn đề gì và việc người thanh niên đó đánh bạn là hoàn toàn do lỗi của người thanh niên đó. Trường hợp này cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào tỷ lệ giám định thương tích để xác định người đó có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không. 

  Căn cứ điều Bộ luật hình sự 2015 quy định:

  "Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

  1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

  b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

  c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

  d) Phạm tội 02 lần trở lên;

  đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

  e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

  g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

  h) Có tổ chức;

  i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

  k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

  l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

  m) Có tính chất côn đồ;

  n) Tái phạm nguy hiểm;

  o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

  2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

  3. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

  4. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

  ..."

  Theo quy định trên thì căn cứ vào tỷ lệ giám định thương tích của bạn thì cơ quan công an mới có căn cứ để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người thanh niên đánh bạn. Trường hợp không đủ điều kiện để truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị xử phạt từ 2 triệu - 3 triệu đồng theo quy định tại điểm e khoản 3 điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về hành vi xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác.

  2. Có mất chi phí giám định không?

  Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định:

  "Điều 135. Chi phí tố tụng

  ...

  4. Chi phí tố tụng gồm:

  a) Chi phí cho người làm chứng, người phiên dịch, người dịch thuật, người bào chữa trong trường hợp chỉ định người bào chữa;

  b) Chi phí giám định, định giá tài sản;

  c) Các khoản chi phí khác theo quy định của pháp luật."

  "Điều 136. Trách nhiệm chi trả chi phí tố tụng, lệ phí

  1. Chi phí quy định tại khoản 4 Điều 135 của Bộ luật này do các cơ quan, người đã trưng cầu, yêu cầu, chỉ định chi trả; trường hợp Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước cử người bào chữa thì do Trung tâm này chi trả.

  ..."

  Theo quy định trên thì chi phí tố tụng bao gồm chi phí giám định, chi phí này sẽ do cơ quan tố tụng chi trả. Như vậy khi bạn được giám định thương tích thì sẽ không phải chịu chi tố tụng này.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng.
  CV tư vấn: Vy Diễm - Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169