Trần Tuấn Hùng

Có quy định về thời hạn tố giác tội phạm không?

Luật sư tư vấn về vấn đề người có lỗi trong việc gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn thì có quy định về thời gian phải tiến hành tố giác tội phạm hay không? và vấn đề về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

Chào luật sư! Ngày 14.11, em gái em ngồi sau xe máy của bạn trai, bất ngờ bị xe oto 4 chỗ lao từ làn đường bên trái sang, va chạm mạnh khiến em gái em tử vong tại chỗ. Lái xe bỏ chạy, có rơi lại biển số xe tại hiện trường. Sau đó điều khiển xe khoảng 4km thì lao xuống ruộng, lái xe chạy trốn để lại xe oto. Sau vụ việc thì gia đình người gây tai nạn có đến nhà em phúng viếng, và gửi bố mẹ em 10 triệu, nhưng bố mẹ em từ chối nói rằng hiện gia đình ko nhận bất cứ khoản bồi thường nào, xong việc hai bên sẽ nói chuyện sau.Đến hôm nay là 2 tuần rồi hiện gia đình em ko thấy gia đình người gây tai nạn đến nói chuyện. Vậy em có 1 câu hỏi tới luật sư là nếu gia đình em muốn tố cáo người gây tai nạn thì có thời hạn tố cáo không ạ? Vì hiện gia đình em vẫn còn đang rất buồn, và còn rất nhiều việc phải làm sau đám tang, liệu sau 1-2 tháng nữa gia đình em mới làm đơn tố cáo thì có muộn không ạ? Xin luật sư giải đáp giúp em ạ. Em xin chân thành cảm ơn luật sư.

 

 

Trả lời câu hỏi: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công Ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn về vấn đế của bạn như sau:

 

Nếu người gây tai nạn cho em gái bạn có hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017:

 

“Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

 

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

 

a) Làm chết người;

 

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương có thể 61% trở lên;

 

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

 

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

 

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

 

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;...”

 

 Và căn cứ Điều 27, Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017

 

" Điều 27. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

 

1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

 

a) 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;

 

b) 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;

 

c) 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng;

 

d) 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng..."

 

Nếu trong thời hạn nói trên, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có lệnh truy nã, thì thời gian trốn tránh không được tính và thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra tự thú hoặc bị bắt giữ.

 

Pháp luật hình sự hiện nay không có quy định về thời hạn tố giác tội phạm nên khi sự việc này xảy ra nếu có đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự thì cơ quan điều tra sẽ tiến hành khởi tố vụ án sau khi nhận được tin báo và xác minh tin báo cũng như thực hiện công tác điều tra ban đầu, nếu sự việc này cơ quan có thẩm quyền không được biết thì gia đình bạn có thể báo lên cơ quan công an để được giải quyết, tuy nhiên cần chú ý tới thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu việc tố giác sau thời hiệu truy cứu thì người thực hiện hành vi phạm tội sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa trừ trường hợp quy định tại Điều 27, Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Như vậy khi bạn có căn cứ về việc người đó thực hiện hành vi phạm tội thì bạn có thể lên cơ quan công an trình báo, mặc dù không có quy định về thời hạn tố giác tội phạm tuy nhiên việc tố giác càng sớm thì sẽ dễ dàng hơn cho việc thực hiện việc điều tra của cơ quan có thẩm quyền.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Nông Diệp - Luật Minh Gia

Tư vấn miễn phí