Phạm Diệu

Có được coi là tội làm nhục người khác?

Tôi và chồng đã ly hôn hơn 1 năm, đến giờ anh ta lên mạng facebook và zalo chửi bới nói tôi là gái gọi, ca ve, bảo tôi trai trên gái dưới và đưa ra mời chào là ai có nhu cầu liên hệ với tôi trên các trang mạng xã hội. Hiện tại tôi đang nuôi 2 con chung, cháu năm nay học lớp 7 tôi không muốn con mình suy nghĩ về vấn đề này. Chồng cũ tôi mắc tội làm nhục, bôi xấu danh dự người khác không? Tôi có nhờ công an can thiệp được không?
Có được coi là tội làm nhục người khác?
Ảnh minh họa
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Hành vi của chồng bạn có thể quy về hai tội danh: tội vu khống hoặc tội làm nhục người khác:

Điều 156 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) về tội vu khống như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

…”

Theo Điều 155 Bộ luật hình sự về tội làm nhục người khác như sau:

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

…”

Nếu hành vi của chồng bạn là bịa đặt nhằm xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của bạn hoặc hành vi xúc phạm đó đủ đến mức nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của bạn thì hành vi đó đã cấu thành tội làm nhục người khác. Mức độ của hành vi thế nào là nghiêm trọng thì hiện nay chưa có văn bản hướng dẫn nên trên thực tế rất khó xác định. Vì vậy, bạn nên gửi đơn tố giác đến cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Tòa án về hành vi của chồng bạn. Sau khi xác minh các thông tin cần thiết nếu có dấu hiệu tội phạm, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định khởi tố vụ án.

Nếu không có dấu hiệu tội phạm thì họ sẽ ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự, trong trường hợp này, bạn có thể gửi đơn khởi kiện tới Tòa án cấp huyện giải quyết tranh chấp về bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm bị xâm phạm.

Nếu không đủ yếu tố cấu thành hình sự theo các quy định đã nêu trên thì chồng cũ của bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác theo quy định tại điểm a, Khoản 1, Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí