LS Nguyễn Phương Lan

Có bị xử lý hình sự không khi quan hệ với bạn gái 16 tuổi ?

Luật sư tư vấn về trường hợp quan hệ với bạn gái chỉ mới 16 tuổi thì có phạm tội gì không? Nội dung tư vấn như sau:


Nội dung tư vấn : Chào luật sư, em năm nay 26 tuổi có quen và xảy ra quan hệ với bạn gái em năm nay mới 16 tuổi mà gia đình bạn gái em chưa biết và giờ 2 đứa em trốn nhà đi thành phố làm. Lỡ như gia đình bạn gái em biết mà thưa em ra pháp luật thì em có bị phạm tội gì không, Luật sư tư vấn giúp em với giờ em lo quá muốn bỏ bạn gái thì không bỏ được. Bạn gái em sinh ngày 8/3/2002 và 2 đứa em quan hệ mới gần 1 tháng nay thôi. Mong luật sư tư vấn quy định luật hình sự với trường hợp của em thế nào. Em xin cảm ơn luật sư!
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 141 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội hiếp dâm như sau:

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

…”

Điều 142 Bộ luật hình sự 2015 quy định Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

…”

Điều 143 Bộ luật hình sự quy định Tội cưỡng dâm như sau:

“1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

…”

Điều 145 Bộ luật hình sự quy định Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi như sau:

“1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

…”

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn và bạn gái có quan hệ cách đây 01 tháng, bạn gái bạn sinh ngày 8/3/2002 tính đến nay đã đủ 16 tuổi. Do đó, nếu hai bạn quan hệ hoàn toàn tự nguyện thì hành vi của bạn sẽ không cấu thành tội phạm. Nếu phía gia đình bạn nữ có yêu cầu cơ quan công an can thiệp thì bạn cũng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội phạm tại Bộ luật hình sự.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí