LS Nguyễn Phương Lan

Có bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi quan hệ với người chưa đủ 16 tuổi?

Luật sư tư vấn về trường hợp quan hệ với bạn trai khi chưa đủ 16 tuổi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? Nội dung tư vấn như sau:


Nội dung tư vấn: E muốn hỏi em năm nay chưa đủ 18 tuổi con em năm nay đã 8 tháng mấy , em đã sốg gia đình của người bạn trai hiện tại từ khi em mới có bầu. Con em hiện chưa có giấy khai sinh. Em quan hệ với bạn trai lúc em chưa đủ 16 tuổi nhưng do bị áp bức quá nhiều em không chịu đựng được muốn khởi kiện được không ạ? Và con em có được chu cấp đến 18 tuổi không thưa luật sư?

 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Với trường hợp này của bạn vì bạn quan hệ với bạn trai từ lúc chưa đủ 16 tuổi thì hành vi này của bạn trai bạn sẽ phạm Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi nếu tại thời điểm đó bạn trai bạn đủ 18 tuổi trở lên, và quy định trong Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về tội này như sau:


Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

 

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

 

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

 

b) Đối với 02 người tr lên;

 

c) Có tính chất loạn luân;

 

d) Làm nạn nhân có thai;

 

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

 

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

 

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

 

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

 

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

 

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.


Như vậy, nếu bạn trai bạn tại thời điểm quan hệ mà đủ 18 tuổi thì bạn có thể tới cơ quan công an để trình báo về hành vi phạm tội này.
 

Bên cạnh đó, vì bạn đã sống bên nhà chồng từ khi mang bầu nên có thể đây là trường hợp chung sống như vợ chồng và nếu như bạn muốn rời khỏi nhà thì bạn sẽ vẫn được yêu cầu tiền cấp dưỡng từ bạn trai chị. Về vấn đề này chị có thể tham khảo tại bài viết sau: Chung sống như vợ chồng khi chia tay có được yêu cầu cấp dưỡng không?

 

Trân trọng
Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí