1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hình sự
 • Chuyển vụ án để điều tra theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự

  • 08/09/2020
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Chuyển vụ án hình sự là một thủ tục phát sinh trong quá trình phát hiện và xử lý một vụ án hình sự khi xác định vụ án không thuộc thẩm quyền giải quyết của mình. Vậy quy định của pháp luật liên quan đến chuyển vụ án hình sự hiện nay được quy định như thế nào?

  1. Luật sư tư vấn pháp luật hình sự

  Trên thực tế cho thấy, nhiều trường hợp khi vụ án xảy ra và được thông tin đến với cơ quan chức năng, cơ quan này có thể đã tiến hành một số hoạt động tố tụng như khám nghiệm hiện trường, khám xét... nhưng sau đó mới phát hiện vụ án không thuộc thẩm quyền điều tra của mình. Khi đó, sẽ phát sinh các vấn đề liên quan đến chuyển vụ án cho cơ quan có thẩm quyền để tiếp tục xử lý.

  Vậy khi chuyển vụ án như vậy có ảnh hưởng gì đến quá trình giải quyết vụ án hay không? Trình tự, thủ tục chuyển vụ án được quy định như thế nào? Thẩm quyền chuyển vụ án và thời hạn chuyển như thế nào?... Để được giải đáp cụ thể các vấn đề này, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua các hình thức như đến tư vấn trực tiếp tại văn phòng hoặc gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số 1900.6169 để được bộ phận tư vấn pháp luật của chúng tôi hỗ trợ tư vấn kịp thời vấn đề của mình.

  2. Chuyển vụ án để điều tra theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự

  Chuyển vụ án để điều tra được quy định cụ thể tại Điều 169 Bộ luật tố tụng hình sự số 101/2015/QH13 ngày 27 tháng 11 năm 2015, chi tiết như sau:

  1. Viện kiểm sát cùng cấp quyết định việc chuyển vụ án để điều tra khi thuộc một trong các trường hợp:

  a) Cơ quan điều tra cùng cấp xét thấy vụ án không thuộc thẩm quyền điều tra và đề nghị chuyển vụ án;

  b) Cơ quan điều tra cấp trên rút vụ án để điều tra;

  c) Điều tra viên bị thay đổi là Thủ trưởng Cơ quan điều tra;

  d) Viện kiểm sát đã yêu cầu chuyển vụ án mà Cơ quan điều tra không thực hiện.

  2. Việc chuyển vụ án ra ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc ngoài phạm vi quân khu do Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, Viện kiểm sát quân sự cấp quân khu quyết định.

  3. Thủ tục chuyển vụ án để điều tra theo thẩm quyền:

  a) Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được đề nghị của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có thẩm quyền phải ra quyết định chuyển vụ án;

  b) Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định chuyển vụ án, Viện kiểm sát phải gửi quyết định đó đến Cơ quan điều tra đang điều tra vụ án, Cơ quan điều tra có thẩm quyền tiếp tục điều tra vụ án, bị can hoặc người đại diện của bị can, người bào chữa, bị hại và Viện kiểm sát có thẩm quyền.

  4. Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được quyết định chuyển vụ án, Cơ quan điều tra đang điều tra vụ án có trách nhiệm chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền để tiếp tục điều tra.

  5. Thời hạn điều tra được tính tiếp từ ngày Cơ quan điều tra nhận được hồ sơ vụ án cho đến hết thời hạn điều tra vụ án theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2015. Trường hợp hết thời hạn điều tra mà không thể kết thúc việc điều tra thì Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét, quyết định gia hạn điều tra theo thủ tục chung quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169