Cà Thị Phương

Chưa xóa án tích phạm tội mới có được hưởng án treo không?

Chông tôi chua đươc xoá tích về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" thì bị phạm tội mới "gây rối ttcc" duoc tai ngoai.bị toà sơ thẩm xử 15thangs tù ngồi. Chồng tôi kháng cáo toà cấp cao ha nội

Kèm theo đơn kháng cáo là: 02 giấy chứng nhận có công với cơ quan công an trong đấu tranh pc tp. 01 huy chương chiến sỹ vẻ vang hạng3 do chủ tịch nước trần đức lương ky(trươc đây chông tôi là công an) ,03 huân huy chương của bố đẻ chồng tôi,01 huy chương của mẹ đẻ( ông bà đều la công an) .ngoài ra chồng tôi thuộc bên bị hại của vụ án. Cho tôi hoi:1. Liệu chồng tôi có thể được án treo kg? 2. Toà sơ thẩm tuyên án 15thang tù ngồi thì được tính từ lúc nào? Trong thời gian tại ngoại chờ phúc thẩm có đc tinh kg. Tôi cảm ơn. Xin trả lời tôi sớm nhất

 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất,liệu chồng bạn có được hưởng án treo không?

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 65 Bộ luật Hình sự 2015, được hướng dẫn chi tiết tại Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP:

 

“Điều 2. Điều kiện cho người bị kết án phạt tù được hưởng án treo

 

Người bị xử phạt tù có thể được xem xét cho hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

 

1. Bị xử phạt tù không quá 03 năm.

 

2. Có nhân thân tốt.

 

Được coi là có nhân thân tốt nếu ngoài lần phạm tội này, người phạm tội luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc.

 

Đối với người đã bị kết án nhưng thuộc trường hợp được coi là không có án tích, người bị kết án nhưng đã được xóa án tích, người đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý kỷ luật mà thời gian được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính, chưa bị xử lý kỷ luật tính đến ngày phạm tội lần này đã quá 06 tháng, nếu xét thấy tính chất, mức độ của tội phạm mới được thực hiện thuộc trường hợp ít nghiêm trọng hoặc người phạm tội là đồng phạm có vai trò không đáng kể trong vụ án và có đủ các điều kiện khác thì cũng có thể cho hưởng án treo.

 

3. Có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự.

 

Trường hợp có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự phải nhiều hơn số tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự từ 02 tình tiết trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

 

4. Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.

 

Nơi cư trú rõ ràng là nơi tạm trú hoặc thường trú có địa chỉ được xác định cụ thể theo quy định của Luật Cư trú mà người được hưởng án treo về cư trú, sinh sống thường xuyên sau khi được hưởng án treo.

 

Nơi làm việc ổn định là nơi người phạm tội làm việc có thời hạn từ 01 năm trở lên theo hợp đồng lao động hoặc theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

 

5. Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội”

 

Việc chồng bạn chưa được xóa án tích tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" mà lại phạm tội mới không thỏa mãn điều kiện theo quy định trên. Vì vậy, chồng bạn có thể không được hưởng án treo.

 

Thứ hai, thời gian tại ngoại chờ phúc thẩm có được tính là thời gian chấp hành hình phạt không?

 

Theo Điều 339 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 về hậu quả của việc kháng cáo quy định như sau:

 

“Điều 339. Hậu quả của việc kháng cáo, kháng nghị

 

Những phần của bản án, quyết định của Tòa án bị kháng cáo, kháng nghị thì chưa được đưa ra thi hành, trừ trường hợp quy định tại Điều 363 của Bộ luật này. Khi có kháng cáo, kháng nghị đối với toàn bộ bản án, quyết định thì toàn bộ bản án, quyết định chưa được đưa ra thi hành, trừ trường hợp quy định tại Điều 363 của Bộ luật này.

 

Tòa án cấp sơ thẩm phải gửi hồ sơ vụ án, kháng cáo, kháng nghị và chứng cứ, tài liệu, đồ vật kèm theo (nếu có) cho Tòa áp cấp phúc thẩm trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.”

 

Vì chồng bạn đã kháng cáo lên Tòa phúc thẩm cho nên bản án tuyên chồng bạn 15 tháng tù của Tòa sơ thẩm chưa được đưa ra thi hành. Và vì chưa được thi hành cho nên chồng bạn chưa chấp hành hình phạt, chưa chấp hành hình phạt cho nên thời gian chồng bạn tại ngoại chờ phúc thẩm không được tính vào thời gian chấp hành hình phạt.

 

Thời điểm tính thời gian chấp hành hình phạt là thời điểm chồng bạn bắt đầu chấp hành hình phạt của bản án Tòa án cấp phúc thẩm.

 

Trân trọng!

CV. Vũ Hà Phan - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí